เลือกหน้า

             เน็กซ์สเตชั่น สถานีต่อไป อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เสียงประกาศจากบนรถไฟฟ้าที่คุ้นเคย เพื่อให้ผู้โดยสารได้เตรียมตัวลงสู่จุดหมายปลายทางที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ วงเวียนที่เชื่อมระหว่างถนนพหลโยธิน ราชวิถี และพญาไท กลายเป็นทั้งจุดนัดพบ ชุมทางการต่อรถ กลางมหานครกรุงเทพฯ ที่โดดเด่นด้วยอนุสาวรีย์ขนาดใหญ่
รูปทรงคล้ายดาบปลายปืน
5 แฉก ยืนล้อมด้วยรูปปั้นทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจและพลเรือน อยู่กลางสมรภูมิรบอย่างสง่างาม

แต่ละวันมีผู้คนเดินทางผ่านอนุสาวรีย์แห่งนี้นับล้านคน แต่เชื่อว่าผู้คนที่เดินทางผ่านอนุสาวรีย์แห่งนี้ รวมทั้งคนไทยอีกมากมาย อาจจะไม่เคยรู้ถึงประวัติศาสตร์และความสำคัญของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่ตั้งอยู่กลางกรุงเทพฯ
มานานกว่า 80 ปีแล้ว

แต่เราสามารถหาคำตอบได้ง่าย ๆ และสนุกสนาน ผ่านการชมสารคดีท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ “ฉันจะไปอนุสาวรีย์ตอนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ  ที่ดำเนินรายการโดย เต้ย พงศกร เมตตาวิภานนท์ ดารานักแสดงหนุ่มหล่อแบบไทย ๆ ที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตา เติมด้วยความสดใสน่ารักของ สนุ๊ก ภัณฑิรา วงศ์ทอง พิธีกรภาคสนามที่จะพาเราไปเที่ยวแบบสบาย ๆ ให้รู้จัก สัมผัสความสวยงามและเรื่องราวประวัติศาสตร์ของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่สร้างเพื่อเทิดทูนวีรกรรมของทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจ และพลเรือน 59  นาย ที่เสียชีวิตจากการสู้รบ
ในกรณีพิพาทกับฝรั่งเศสในการขอคืนผืนแผ่นดินไทยในอินโดจีนสมัยสงครามโลกครั้งที่
2

ซึ่งมีการสร้างอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิขึ้นเมื่อปี2484 และเปิดอนุสาวรีย์ในปี2485 โดยมีศาสตราจารย์ศิลป์  พีระศรี ปูชนียบุคคลด้านศิลปะของไทย เป็นผู้ควบคุมการสร้างอนุสาวรีย์ และมีเหล่าลูกศิษย์อาจารย์ศิลป์ เป็นผู้ปั้นรูปปั้นรอบอนุสาวรีย์ได้อย่างสง่างาม และยังมีการจารึกรายนามเหล่าทหารหาญที่สละชีพเพื่อชาติในสงครามต่าง ๆ รวม 801 นายไว้ด้วย โดยสนุ๊กพาไปเที่ยวชมแง่มุมต่างๆของอนุสาวรีย์แบบดูสบาย ๆ ได้ความรู้ประวัติศาสตร์และความสวยงามของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แถมปิดท้ายด้วยพาไปชิมความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเรืออนุสาวรีย์ ที่อยู่คู่กับย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมาช้านาน เรียกว่าอิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้อง ครบรสเลยทีเดียว

ไม่เฉพาะแต่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเท่านั้น สารคดี “ฉันจะไปอนุสาวรีย์ ซึ่งมีทั้งหมด 52 ตอน จะพาผู้ชมไปท่องเที่ยวสัมผัสความสวยงามและความสำคัญของอนุสาวรีย์ที่น่าสนใจ 52 อนุสาวรีย์ทั่วไทย เพื่อให้คนไทยได้รู้จักและเรียนรู้อนุสาวรีย์ในประเทศได้มากขึ้น ซึ่งเกิดจากแรงบันดาลใจของ ธันวา เสียงหวาน หัวหน้าโครงการและควบคุมการผลิตสารคดีชุดนี้ 

            “เมื่อประมาณปี2564 มีเหตุการณ์ที่บุคคลที่3 รู้ไม่จริงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทย หรือบุคลคลต่าง ๆ
ที่สำคัญ เขาอาจจะรู้ครึ่งไม่รู้ครึ่ง พูดความจริงไม่หมด เราอยากนำข้อมูลตรงนี้มาเผยแพร่ว่า จริง ๆ แล้วบุคคล
ในประวัติศาสตร์ เขามีความสำคัญในแง่มุมต่าง ๆ เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้เข้าใจถ่องแท้มากกว่าแค่รู้บางท่อนหรือบางตอน หรือรู้ไม่จริง แล้วนำมาพูดมาสื่อสารต่อ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งทางสังคม”

“ทั้งนี้ถ้าบุคคลเหล่านี้เขาไม่สร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศ เขาคงไม่สร้างอนุสาวรีย์ รวมถึงสถานการณ์หรือสถานที่ ที่มีความสำคัญกับเรา ทำไมเขาสร้างเป็นอนุสาวรีย์ อยากให้เยาวชนได้รับรู้ความจริง จึงนำเสนอโปรเจกต์นี้กับทางกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์”

หลังได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ปี2564 สารคดีท่องเที่ยว เชิงประวัติศาสตร์ ฉันจะไปอนุสาวรีย์สารคดีสั้น ความยาว 5-9 นาที แบบจบในตอน ทั้ง 52 ตอน จึงผลิตและถ่ายทอดผ่านทางช่องยูทูบ ซึ่งแต่ละตอนพิธีกรภาคสนามที่สลับปรับเปลี่ยนหมุนเวียนกันพาไปเที่ยวอย่างมีสาระ สนุกสนาน และเต็มไปด้วยเกร็ดความรู้ในแง่มุมที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน  เปิดโลกการเรียนรู้ผ่าน 52 อนุสาวรีย์ต่าง ๆ ของไทย ที่แล้วแต่สร้างคุณูปการให้ประเทศตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ทั้งอนุสาวรีย์ของพระมหาษัตริย์ไทยหลาย ๆ พระองค์ ที่ทรงพระปรีชาสามารถในแต่ละด้าน อนุสาวรีย์จิตรภูมิศักดิ์ นักคิดนักเขียนนักต่อสู้ทางการเมือง ที่หลายคนอาจไม่ค่อยรู้จักในแง่ความเป็นนักนิรุกติศาสตร์ มีความเชี่ยวชาญด้านภาษา สามารถนำภาษาไปหาข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ได้ ไปจนถึงอนุสาวรีย์โผนกิ่งเพชร แชมป์โลกมวยสากลคนแรกของไทย ที่หัวหิน หรือแม้แต่อนุสาวรีย์จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง ที่เชียงราย และอนุสาวรีย์อีกมากมายที่จะทำให้เราเพลิดเพลินและรู้จักอนุสาวรีย์ในไทยได้มากกว่าที่เคยรู้ แค่เริ่มเปิดใจดูสารคดี ฉันจะไปอนุสาวรีย์ สักตอน