เลือกหน้า

เรื่องราววุ่น ๆ เกิดขึ้นเมื่อยายแจ๋น แม่ค้าขายกับข้าวในชุมชน กำลังปัดกวาดเช็ดถู จู่ ๆ สายตาพลันเหลือบไปเห็นยายแจ๋น เพื่อร่วมแก๊งสูงวัยกำลังยืนคุยกับเจ้าเบิ้ม วินมอเตอร์ไซค์รูปหล่อ พร้อมกับท่าทางน่าสงสัย ยายแจ๋นใช้มือลูบท้อง ในมือถือถุงผลไม้ดอง เล่นเอายายเนียม มโนไปไกล ก่อนจะเจอทั้งคู่คุยกันอีกครั้ง ทำให้ยายเนียนถึงกับหูผึ่ง อดไม่ได้จึงขยับเข้าไปฟังใกล้ ๆ

ยายแจ๋น : เนี่ย เบิ้มที่พี่เป็นอย่างนี้ก็เพราะเบิ้มนะ
เบิ้ม : ยายแจ๋นจะมาโทษผมเป็นคนผิดไม่ได้นะครับ
ยายแจ๋น : เบิ้มต้องรับผิดชอบนะ ยายไม่ยอมด้วย

ยายเนียนถึงกับอดรนทนไม่ได้ เข้าไปต่อว่าทั้งสองคน เพราะเข้าใจว่าเบิ้มทำยายแจ๋นท้อง ก่อนความจริงจะเฉลย ที่แท้ยายแจ๋นแค่ฝากเบิ้มซื้อผลไม้ดองมากินเพราะท้องผูก แต่ดันท้องเสีย เลยให้เบิ้มรับผิดชอบ

กลายเป็นเรื่องราวความสนุกสนาน ในซิทคอมชุดชะลอชรา ตอนท้องผูกแก้ได้แค่เติมใยอาหาร ที่สุดท้ายมีคุณหมอมาให้ความรู้เกี่ยวกับการแก้ท้องผูกในผู้สูงอายุ ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงในแต่ละมื้อให้มากขึ้น เรียกว่าเป็นซิทคอมอารมณ์ดีที่เสิร์ฟความรู้ง่าย ๆ ให้ผู้สูงวัยได้ชะลอชราไปพร้อมกัน โดย วรีธร ภิรมย์นาม หัวหน้าโครงการ ชะลอชรา สื่อเคล็ดลับชะลอวัย เลี่ยงเสื่อมก่อนตาย เพื่อคนวัยเกษียณ สร้างสรรค์ซิทคอมชุดนี้ทั้ง 30 ตอน ตอนละ3-5นาที เพื่อสร้างสื่อให้ความรู้ดูแลสุขภาพผู้สูงวัยได้อย่างถูกต้อง

“ก่อนจะเริ่มทำคอนเทนต์ทั้ง 30 ตอนนี้ เราก็จะไปปรึกษาคุณหมอจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของโครงการ ที่มีความเชี่ยวชาญในการดูแลผู้สูงอายุอยู่แล้ว ซึ่งเขาจะเล่าถึงโครงปัญหาต่าง ๆ ที่พบจากการตรวจคนไข้ แล้วนำมาแตกประเด็นเป็นซิทคอมใน 30 ตอน”

โดยซิทคอมชุดนี้ ใช้นักแสดงมืออาชีพรุ่นคุณตาคุณยายวัย 60-70ปี ถ่ายทำกันนานเกือบ 4 เดือน หลังได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเปิดรับทั่วไป ประจำปี 2565 แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายในการถ่ายทำแต่ละตอน เพราะนักแสดงสูงวัยต้องใช้การดูแลใกล้ชิดและกลายเป็นความเฮฮาในกองถ่าย

“ต้องเปิดกองเช้าและเลิกเร็ว เพราะพวกเขาตื่นเช้า จะตื่นตอนตี4 กองถ่ายของเราก็จะเริ่มสตาร์ทตั้งแต่ 6 โมงเช้า และต้องเข้าใจพฤติกรรมการกินของผู้สูงวัย เช่น ช่วงบ่ายเราก็ต้องเตรียมน้ำแดงน้ำหวานมาเสิร์ฟ เพราะบางคนน้ำตาลจะตก ถ้าให้ยืนนานก็ต้องมีการนวดแข้งนวดขาให้ และมีนักแสดงบางท่านที่หูตึง เวลาพูดสั่งคัทก็ต้องแสดงท่าทางของทุกคนในกองประกอบด้วย เช่นทำท่ากากบาทบนหัวก็คือคัท เพราะเขาหูตึง ถ้าไม่ทำแบบนี้ เขาก็จะเล่นของเขาไปเรื่อย ๆ หรือนักแสดงผู้สูงวัยบางท่านเคยแต่แคสภาพนิ่ง หรือเล่นโฆษณา ไม่ค่อยมีบทพูดเท่าไหร่ พอต้องมาแสดงอาจจะต้องเทคกันหลายรอบ บางซีนเทคถึง 15 รอบ”

นั่นทำให้การถ่ายทำซิทคอมเรื่องนี้ ถ่ายได้แค่วันละ 2 ตอนไม่เกิน 3 ตอน ถ่ายวันติดกันก็ไม่ได้ เพราะเหล่านักแสดงสูงวัยจะง่วง เหนื่อยและเมื่อยไปตาม ๆ กัน แม้จะเป็นงานยาก แต่ทีมงานก็ใช้ความพยายามกันเต็มที่ เพื่อให้ซิทคอมเรื่องนี้กลายเป็นสื่อความรู้ ที่จะให้ผู้สูงวัยได้ดูแลสุขภาพกันได้อย่างถูกต้อง และทีมงานยังใส่ใจลงลึกไปถึงรายละเอียดของสี โลโก้ และขนาดของตัวอักษรทุกตัวที่ใช้ในการสื่อสารและเผยแพร่ซิทคอมเรื่องนี้ เพื่อให้ดึงดูดและผู้สูงวัยเห็นได้ชัดเจนที่สุด

“บางทีเราใช้สีแดง แต่ผู้สูงอายุอาจจะมองเป็นสีพาสเทล หรือสีขาว ถ้าเราเอาไปใส่โลโก้และตัวหนังสือ แล้วเขามองไม่ชัด เขาก็จะไม่ดู คืออยากจะบอกว่าทุกคนคิดสื่อสร้างสรรค์ได้ แต่การลงรายละเอียดเล็กๆ มันทำให้เราเข้าถึงใจ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น เราเห็นสีสันสดใส แต่เขาเห็นสีจืด เขาก็ไม่อยากดูไง แต่พวกเราไม่รู้ว่าพวกเขาเห็นเป็นสีจืด เพราะฉะนั้นเวลาเราขึ้นภาพนิ่งในเฟสบุ๊กชะลอชรา ผู้สูงวัยทุกคนต้องเห็นชัดด้วย”

ความใส่ใจในรายละเอียด ทำให้ชิทคอมเรื่องนี้ ผสมความสนุกสนานและความรู้ได้อย่างกลมกล่อม เผยแพร่ทั้งในยูทูบและเฟสบุ๊ก ซึ่งประสบความสำเร็จได้รับการตอบรับจากผู้ชมกลุ่มคุณตาคุณยายมากมาย และทีมงานยังทำโฟกัสกรุ๊ป โดยนำซิทคอมเรื่องนี้ให้ผู้สูงอายุ 100 คนได้ดู แล้วทำโพสเทส ซึ่งทำให้เห็นว่าผู้สูงวัยที่ก่อนหน้านี้ไม่เข้าใจ แต่หลังได้ดูซิทคอมเรื่องนี้ก็มีความรู้เข้าใจมากขึ้น แถมบางคนยังต่อยอดความสนุกสนานทำคลิปลงในติ๊กต็อก บอกต่อเรื่องราวที่ได้ดูมาในสไตล์ของตัวเองด้วย

“เขาก็แค่ดูคลิปเรา แล้วไปบอกเล่าในสไตล์ของเขา ซึ่งเราอาจจะมองว่ามันเชยมาก แต่มันกลับเข้าถึงกลุ่มวัยเดียวกับเขาได้ดี เช่น ไปบ่น ๆ ว่า เลิกกินได้แล้วยานอนหลับ กลุ่มเพื่อนเขาก็ฟังและเชื่อนะ เราอยากให้มีคนดูคลิปเราเยอะ ๆ เข้าใจเรื่องสุขภาพที่ถูกต้อง ดังนั้นเขาจะนำสื่อเราไปต่อยอดในรูปแบบไหนก็ได้ ฟรีฟอร์ม เราเป็นเพียงต้นทางของการสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้อง”

“เขาเขียนมาในกระดาษที่ทำโพสเทส ซึ่งเราไม่ได้คิดไปไกลขนาดนั้น แต่คนแก่เขารู้สึกว่ามันได้บุญนะ ทำให้ทุกคนได้เข้าใจอย่างถูกต้อง ขอให้เจริญ ๆ นะทุกคน ทำดีต่อไปนะลูก เป็นเรื่องราวที่น่ารักมาก ไม่คิดว่าผลิตสื่ออกมาแล้ว จะได้รับคำอวยพรแบบนี้”

วรีธร ทิ้งท้ายด้วยความภูมิใจกับซิทคอทเรื่องนี้ ซิทคอมอารมณ์ดีมีประโยชน์ ที่อยากชวนผู้สูงวัยทุกบ้านมาดู และอยากให้ดูกันทุกคน เพราะแม้ว่าตอนนี้จะยังไม่แก่ แต่เวลานั้นมาถึงแน่ ๆ แค่ดูไว้ ก็ได้ความรู้ไว้ช่วยชะลอชราได้แล้ว

สามารถรับชมได้ทาง เฟซบุ๊กเเฟนเพจ ชะลอชรา https://www.facebook.com/elderlyslowdown