เลือกหน้า

นักสืบสายรุ้ง ซีซั่น 2 สืบเสาะความสุข ละครเด็กดี ๆ ที่ต้องตามดู
.
เมื่อเรื่องวุ่น ๆ ส่อเค้าคืบคลานเข้าสู่ชุมชนเทพาลัย ทั้งคอนโดมีเนียมสุดหรูผุดขึ้นกลางชุมชน เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกลายเป็นความขัดแย้งในชุมชน ท่ามกลางวิกฤติพิษโควิด 19 แพร่ระบาด ส่งผลกระทบคนในชุมชนลำบากกันถ้วนหน้า ขณะที่ความสัมพันธ์ของสมาชิกในแก๊งนักสืบสายรุ้ง ทั้งกล้า บอส ขิง อัสมาและนัตตี้ ที่ขึ้นชั้น ป .6 แล้ว ก็เริ่มสั่นคลอน แถมจู่ ๆ จ้อย เพื่อนร่วมชั้นต้องขอพักการเรียน เพราะพ่อป่วยด้วยโควิด 19 แม่ต้องแบกภาระเพียงลำพังด้วยการไปเป็นแม่บ้านในคอนโด และจ้อยยังถูกลักพาตัวไปจากชุมชนอีก แก๊งนักสืบสายรุ้งและชาวชุมชนเทพาลัย จะช่วยกันแก้ไขปัญหาและหาทางออกจากเรื่องวุ่น ๆ นี้ได้อย่างไร กลายเป็นเรื่องราวเข้มข้นสุดท้าทาย ในละครนักสืบสายรุ้ง ซีซั่น 2

“แรงบันดาลใจมาจากสถานการณ์โควิดเลย พอโควิดเข้า ก็ไม่มีใครเลยที่ไม่ได้รับผลกระทบ เพียงแต่ว่าจะกระทบมากกระทบน้อย และเนื่องจากเราทำละครเด็กด้วย เรารู้สึกว่าเด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้มีฐานะดีนัก หรือเด็กตามภูมิภาค เขาน่าจะได้รับผลกระทบค่อนข้างเยอะ ถ้าตามข่าว จะทราบว่าช่วงนั้นมีการเรียนการสอนแบบออนไลน์ และก็มีเด็กหลายคนหลุดออกจากระบบการศึกษา คือประเทศไทย มันดูเหมือนทุกคนร่ำรวย แต่เอาจริง ๆ เด็กบางคนในต่างจังหวัด เขาก็ไม่มีเน็ตใช้ด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นผลกระทบต่าง ๆ มันเกิดขึ้นกับกลุ่มเปราะบางค่อนข้างเยอะ ทั้งเด็ก ผู้พิการ และผู้สูงอายุ”
.
อโนมา สอนบาลี คนเขียนบทและคอนเทนต์ครีเอเตอร์ บริษัท แฟลทไฟว์ อินเตอร์ มีเดีย จำกัด ผู้ผลิตละครเรื่องนี้ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของเรื่องราวในละครนักสืบสายรุ้ง ซีซั่น 2 ที่สะท้อนปัญหาทั้งความเหลื่อมล้ำของสังคมผ่านชุมชนยากจนกลางกรุง ที่ต้องเจอพิษโควิด 19 และส่งผลมาถึงเด็ก ๆ ได้อย่างเข้มข้น สนุกสนานและน่าติดตาม ไม่แพ้ซีซั่น 1 ที่เน้นความเท่าเทียมและสิทธิมนุษยชน พอมาถึงซีซั่นนี้ทั้ง 10 ตอน จะเห็นเส้นเรื่องที่ซับซ้อน มีความเป็นภาพยนตร์มากขึ้น แม้จะจบในตอน แต่มีความต่อเนื่องเหมือนซีรีส์ ที่ทุกตอนจะทิ้งปมตอนจบไว้ ให้ติดตามในตอนต่อไป

โดยละครเรื่องนี้ ในซีซั่น 2 เราจะเห็นพัฒนาการของเด็ก ๆ ในแก๊งนักสืบสายรุ้ง ที่ยังคงความน่ารักสมวัย และแสดงได้เก่งขึ้น ในการสวมบทตัวละครที่บอกเล่าปมปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างธรรมชาติและสมจริงมากขึ้น อย่างตอนที่ผลัดกันเล่าปัญหาต่าง ๆ ของตัวเอง จนมาถึงน้องบอส ที่ต้องสูญเสียคุณตาจากโควิด 19 ไป ซึ่งไม่ต่างจากในชีวิตจริง ที่หลาย ๆ ครอบครัวต้องสูญเสียคนที่รักจากโควิด 19
.
อโนมา ยอมรับ เป็นความยากและท้าทาย ที่จะเขียนจากโจทย์ที่หนัก ให้เป็นละครเด็กที่น่าดู พอดี และสนุก รวมทั้งการกำกับการแสดงของเด็ก ๆ
“เด็ก สัตว์ สลิง สามสิ่งนี้มันยากอยู่แล้ว เราควบคุมไม่ได้ เขามีความธรรมชาติของตัวเอง แต่อันนี้ต้องยกความดีให้กับ คุณอุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร ที่กำกับออกมาได้ดีมาก พอได้เห็นในขั้นตอนการทำโพสโปรดักชั่น พี่ขนลุกเลย น้อง ๆ เล่นได้ดีมาก เขาเก่งขึ้น เมื่อเทียบกับตอนที่เล่นในซีซั่น 1”
.
นอกจากนี้ยังได้นักแสดงมืออาชีพร่วมแสดงคับคั่ง ทั้ง ขวัญฤดี กลมกล่อม , นรินทร ณ บางช้าง, พศิน เรืองวุฒิ, ดี๋ ดอกสะเดา แม้แต่ รศ.สุริยเดว ทรีปาตี ที่ปรึกษาโครงการ ที่รับบทผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพพาลัย ที่สุดแสนใจดี คอยช่วยเหลือนักเรียนและสร้างความเข้าใจระหว่างคนในชุมชนกับเจ้าของคอนโดเทพาลัย ให้ช่วยกันสืบเสาะหาความเข้าใจและอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขในละครเรื่องนี้

โดยละครนักสืบสายรุ้ง ซีซั่น 2 ได้รับทุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2565 ผลิตและออกอากาศทางช่องไทยพีบีเอส ทุกวันเสาร์ 14.30 น. แม้จะจบไปแล้ว แต่ยังสามารถชมย้อนหลังได้ทางออนไลน์ ในช่องยูทูบ Thai PBS Kids และเพจนักสืบสายรุ้ง สัมผัสสาระและความสนุกสนานของนักสืบสายรุ้งซีซั่น 2 ละครเด็กดี ๆ ที่เต็มไปด้วยข้อคิดสอนใจ ให้พ่อแม่ ลูก หรือทุกครอบครัว นั่งล้อมวงดู ช่วยกันสืบเสาะหาความสุขจากละครเรื่องนี้ไปด้วยกัน
.
#กองทุนสื่อ #นักสืบสายรุ้งซีซั่น2
#เล่าสื่อกันฟัง #RainbowKidsSeries2
#บทความเล่าสื่อกันฟัง #ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์