เลือกหน้า

“จ้อย” เด็กชายตัวเล็ก ๆ แต่สวมชุดนักเรียนตัวโคร่ง เพราะพ่อที่ขับแท็กซี่ต้องตกงานจากพิษโควิด 19 แม่พึ่งได้งานเป็นแม่บ้านในคอนโด จึงไม่มีเงินซื้อชุดนักเรียนให้จ้อยได้ทุกเทอม และเกือบจะไม่ได้เรียนต่อจนจบ ป.6 เพราะจ้อยต้องทำงานช่วยแม่ไปด้วยเรียนไปด้วย แถมยังถูกเพื่อน ๆ ร่วมชั้น ป.6 โรงเรียนกรุงเทพพาลัย คอยล้อเลียน และแกล้งจ้อยบ่อย ๆ แต่จ้อยก็ไม่โกรธ ยิ้มรับ โดยจ้อยเป็นตัวละครหนึ่ง ในละครนักสืบสายรุ้ง ซีซั่น 2 ที่ อโนมา สอนบาลี ผู้เขียนบทละครเรื่องนี้ วางตัวไว้ให้เป็นตัวแทนของเด็กกลุ่มเปราะบางในสังคมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 และการถูกบูลลี่ในโรงเรียน
.
“น้องจ้อยจะเป็นตัวแทนเด็กกลุ่มเปราะบางที่สุดในชุมชน ทั้งหลุดจากระบบการศึกษา และถูกบูลลี่จากเพื่อนในโรงเรียนด้วย เพราะพวกเด็กบ้าน ๆ เด็กหลังห้อง ก็จะต้องถูกบูลลี่อยู่แล้ว และน้องจ้อยก็โดนเต็ม ๆ แต่ทีนี้จุดดีของจ้อย คือเป็นคนเจียมตัว เป็นเด็กดี มีน้ำใจกับทุกคน”

ในละครเรื่องนี้ เธอยังวางให้จ้อยเป็นจุดไคลแมกซ์ของเรื่องในซีซั่น 2 เมื่อจู่ ๆ จ้อยหายตัวไป หลังถูกแก๊งค้ามนุษย์จับตัวไป ทำให้แก๊งนักสืบสายรุ้ง ทั้ง กล้า บอส ขิง อัสมา และนัตตี้ รวมทั้งเพื่อน ๆ ในโรงเรียนกรุงเทพพาลัย ต้องช่วยกันออกตามหาจ้อย โดยทำเพจ “ตามหาจ้อย” ทำคลิปวิดีโอข้อมูลเกี่ยวกับจ้อย ออกเผยแพร่ ซึ่งในละครเราจะค่อย ๆ เห็นความงดงามของมิตรภาพในใจของเด็ก ๆ ที่ก่อตัวขึ้น ในคลิปที่พูดถึงความรู้สึกที่มีต่อจ้อย เพื่อนตัวเล็ก ยากจน แต่สุดท้ายก็เป็นเพื่อนของพวกเขา
.
“พอเกิดเหตุการณ์จ้อยหายตัวไป มันกลายเป็นจุดที่ทุกคนหันหน้ามาคุยกัน ทั้งคนในชุมชน และแก๊งนักสืบสายรุ้งที่เกือบจะแก๊งแตก ก็หันกลับมาพูดคุยกัน เพราะอยากจะช่วยจ้อย มันเลยเกิดแพลตฟอร์มในโซเชียลมีเดีย ที่ชื่อว่า Finding Joy ทุกคนช่วยกันทำคลิปสั้น TikTok ไปสัมภาษณ์คนในชุมชน ไปคุยกับเพื่อน กระทั่งในที่สุดจ้อยก็ถูกช่วยกลับมาที่ชุมชนได้”

Finding Joy ในละครเรื่องนี้ นอกจากตามหาจ้อยแล้ว ยังเหมือนตามหาความสุขของชุมชนที่ขัดแย้งกับคอนโดมีเนียมที่สร้างใหม่ กลายเป็นส่วนผสมของการแบ่งปันและความสุข ที่ทุกคนอยู่ร่วมกันได้
.
โดยละครนักสืบสายรุ้ง ซีซั่น 2 ทั้งหมด 10 ตอน รวม 5 EP ผลิตโดยบริษัท แฟลทไฟว์ อินเตอร์ มีเดียจำกัด ผู้ได้รับทุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2565 ผลงานการกำกับของ อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับมากฝีมือ และนักแสดงมืออาชีพคับคั่ง ทั้ง ขวัญฤดี กลมกล่อม, นรินทร ณ บางช้าง, พศิน เรืองวุฒิ, และ ดี๋ ดอกสะเดา ที่มาพร้อมกับความน่ารักของนักแสดงเด็กแก๊งนักสืบสายรุ้ง ทั้ง 5 คน ออกอากาศทางไทยพีบีเอสจนจบแล้ว แต่ยังสามารถชมย้อนหลังทางออนไลน์ ในช่องยูทูบ Thai PBS Kids และเพจนักสืบสายรุ้ง ได้ ซึ่งได้รับเสียงตอบรับดีมาก โดยเฉพาะแฟนละครรุ่นเด็กที่เป็นเป้าหมายหลักของละครเรื่องนี้ ซึ่ง อโนมา ในฐานะคนเขียนบทและร่วมผลิตละครเรื่องนี้ บอกว่าพอใจในการได้ถ่ายทอดเนื้อหา ตีแผ่ปัญหาของคนที่ถูกลืม ซึ่งต้องขอบคุณกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ที่ให้โอกาสได้ผลิตละครดีและปลอดภัย

“สิ่งที่เห็น คือ คอมเม้นต์ต่าง ๆ ที่ผู้ชมส่งเข้ามา มีเด็กที่อินบ็อกซ์เข้ามาในเพจ เราดีใจมากที่เด็กดูละครเรา เหมือนเขาอินกับละคร มีเด็กคนหนึ่งส่งข้อความมาถามว่า จะมีการแคสติ้งนักแสดงอีกเมื่อไหร่ ผมอยากเข้าแก๊งนักสืบสายรุ้งด้วย”
.
ละครเรื่องนี้ยังไม่จบ เพราะยังนำไปใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนให้กับเด็ก ๆ ในโรงเรียนอีก 7 แห่งตามภูมิภาคทั่วประเทศด้วย หวังสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ เพิ่มสมาชิกนักสืบสายรุ้ง เพื่อสืบเสาะความสุขในชุมชนทั่วประเทศให้มากขึ้น
.
#กองทุนสื่อ #นักสืบสายรุ้งซีซั่น2
#เล่าสื่อกันฟัง #RainbowKidsSeries2
#บทความเล่าสื่อกันฟัง #ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์