เลือกหน้า

การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมสื่อและธุรกิจบันเทิง เช่นเดียวกับกองถ่ายละครเรื่อง “นักสืบสายรุ้ง” ก็ต้องเผชิญกับปัญหานี้เช่นกัน ซึ่งทางคุณหม่อม อโนมา สอนบาลี ผู้เขียนบทละครโทรทัศน์ ตัวเเทนของบริษัทเเฟลทไฟว์ อินเตอร์ มีเดีย ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับทุน เล่าว่า การทำงานในช่วงเวลาดังกล่าวจะต้องรัดกุมมากขึ้น มีการตรวจ ATK สม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เนื่องจากนักแสดงส่วนใหญ่เป็นเด็ก จึงจำเป็นต้องคัดกรองทั้งเด็กและผู้ปกครอง ตลอดจนทีมงานทุกคน

ส่วนในแง่ของโปรดักชันก็ต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสังคม ปัญหาเด็กและเยาวชน ความรุนแรงในครอบครัว และอีกหลายแง่มุม โดยได้คุณอุ๋ย-นนทรี นิมิตบุตร ผู้กำกับมากฝีมือ มาเป็นผู้กำกับละครเรื่อง “นักสืบสายรุ้ง” ซึ่งคุณนนทรีมีความสนใจงานด้านสังคมที่เป็นประโยชน์อยู่แล้ว จึงได้ร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิด ทั้งการศึกษาบทและดูโลเคชัน แม้ช่วงแรก ๆ ทีมงานและนักแสดงจะค่อนข้างเกร็งและประหม่าอยู่บ้าง แต่ต่อมาก็สามารถปรับตัวกันได้ ทำให้การทำงานราบรื่น 

“เรามีความสนใจในการทำงานเชิงสังคม โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพ ความเท่าเทียม ความเสมอภาค และมองว่าควรจะสะท้อนออกมาผ่านเด็กเพื่อให้เข้าใจและซึมซับตั้งแต่ยังเล็ก สามารถปกป้องตัวเองในแง่ของการถูกล่วงละเมิดทางเพศ การถูกบูลลี่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลบูลลี่ เป็นต้น ซึ่งทีมงานมองว่าหากจะสะท้อนสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ผ่านสื่อการสอนหรือสารคดีอาจจะไม่ได้รับการตอบรับมากเท่ากับการทำเป็นละคร จึงตัดสินใจนำเสนอต่อกองทุนฯ เพื่อผลิตเป็นละครซึ่งเป็นซอฟต์เพาเวอร์ที่เข้าถึงใจคนได้มากกว่าสื่ออื่น

โดยนำเสนอออกมาในลักษณะของเอ็ดดูเทนเมนท์ หรือสื่อบันเทิงที่ให้สาระประโยชน์ไปด้วยในตัว” สำหรับการร่วมงานกับกองทุนสื่อนั้น คุณอโนมา บอกว่า ประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีมาโดยตลอด และทางกองทุนฯ ก็มีผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านสิทธิมนุษยชน ด้านเด็ก ด้านสื่อ มาช่วยตรวจสอบบทละครในทุก ๆ ตอน เพราะเนื้อหาหลักเกี่ยวข้องกับเด็ก จึงมีความอ่อนไหวมากเป็นพิเศษ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายจะคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำบทละครจนผ่านมาได้ด้วยดี

ที่สำคัญทุกครั้งที่ทีมงานมีการคัดเลือกนักแสดง เปิดกล้อง แถลงข่าว และระหว่างการถ่ายทำ ทาง ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์จะให้เกียรติมาร่วมงาน และจะพูดเสมือนว่าเป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน ทำให้ทีมงานรู้สึกมีกำลังใจ และดีใจที่ผู้ใหญ่เห็นความสำคัญของคนทำงานตัวเล็ก ๆ และเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราทำ

ตลอดระยะเวลาตั้งแต่เริ่มต้นทำสัญญากับทางกองทุนฯ จนกระทั่งสิ้นสุดสัญญา ทีมงานจึงมีความสุขมากที่ได้ทำในสิ่งที่มุ่งหวังเพื่อพัฒนาสังคมในเชิงบวก เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ร่วมเปลี่ยนแปลงสังคมไปในทางที่ดีขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาเรื้อรัง และปลูกฝังค่านิยมให้กับเด็กและเยาวชนในระยะยาว

“ในส่วนของทีมเอง เราได้ผู้สนับสนุนที่ดีอย่างกองทุนฯ ช่วยให้เรามีกำลังใจที่จะระดมสรรพกำลัง มีโอกาสได้ทำงานกับมืออาชีพอย่างคุณนนทรี นิมิตบุตร ผู้กำกับมือทอง คุณสุรักษ์ สุขเสวี ที่ให้เกียรติมาแต่งเพลงประกอบละคร ทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนรวม Avenger มาไว้ด้วยกัน ที่สำคัญได้รับเกียรติจาก ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์, รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน)

ซึ่งทุกคนไม่ได้ซักถามมาก แต่เปิดโอกาสให้เราได้พูดกับสังคม สื่อสารในเชิงบวก มันก็เป็นกำลังใจให้เราทำงานต่อไปในระยะยาวได้” คุณอโนมากล่าว โอกาสอีกอย่างหนึ่งในฐานะคนทำงาน จากตอนแรกที่จะออกอากาศเฉพาะช่องทางออนไลน์ ต่อมาสามารถต่อยอดออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสด้วย นอกจากนี้ทางทีมงานยังได้เสนอขอรับทุนจากทางกองทุนฯ ในปี 2565 เพื่อผลิตละครโทรทัศน์ในเชิงพหุวัฒนธรรมและความหลากหลายทางสังคม จึงตั้งใจว่าจะทำออกมาอย่างเต็มที่และดีที่สุด

สามารถรับชมละคร “นักสืบสายรุ้ง” ได้ที่ Facebook และ YouTube นักสืบสายรุ้ง – Rainbow kids series