เลือกหน้า

กลายเป็นความสนุกสนาน เฮฮา ที่ทำให้หลายคนหลุดขำหัวเราะออกมาได้ เมื่อ “บก.วิติ้ด” สุดหล่อจากขายหัวเราะ ที่คนไทยคุ้นเคยกันมาถึง 50ปี จะกระโดดออกมาจากหนังสือการ์ตูน มารับบทพิธีกรเวอร์ชั่นการ์ตูน ในรายการ “เรื่องจริงวันนี้” รายการที่จะพาทุกท่านไปสืบค้นและตีแผ่การแชร์ข้อมูลผิด ๆ ในยุคที่สังคมไทยมีการส่งต่อข้อมูลข่าวสารมากมาย

เพื่อพิสูจน์ความจริง สู้กับข่าวปลอมหรือประเด็นที่ผู้คนสงสัย ให้คนไทยรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอม กันได้อย่างสนุกสนาน เฮฮา ได้สาระ จากรายการเรื่องจริงวันนี้ทั้ง 10 ตอน อย่าง การใช้ปากดูดพิษงู จะตายหรือจะรอด , เหล้าขาวฆ่าโควิด ทำให้ตรวจไม่ขึ้น 2 ขีด , คนไทยมาจากเทือกเขาอัลไตจริงหรือ , ไปทำงานต่างประเทศแบบง่าย ๆ ได้จริงเหรอ โดย บก.วิติ้ดคนเก่ง จะเชิญแขกรับเชิญมาให้ข้อเท็จจริง ซึ่งแขกรับเชิญของรายการนี้ยากที่รายการไหนจะเชิญมาได้ เพราะเป็นรายการในโลกการ์ตูน อย่างตอนใช้ปากดูดพิษงู ถึงกับเชิญคุณงู มาตอบคำถามในรายการเลยทีเดียว

“บก.วิติ้ดที่ทุกคนรู้จักกันดี มาเป็นพิธีกรคล้ายกับรายการข่าว เช่น รายการแฉ หรือเรื่องเล่าเช้านี้ ที่เราคุ้นเคยกันในโลกความเป็นจริง โดยบก.วิติ้ดจะเชิญแขกรับเชิญที่เกี่ยวข้องกับประเด็นเฟคนิวส์นั้นๆ ออกมา อย่างเรื่องการดูดพิษงู ก็จะมีคุณหมอมาปะทะกับงู ที่มีความเชื่อแตกต่างกัน แล้วตัวละครก็มีการถกเถียงกันว่า อันไหนเป็นเฟคนิวส์ อันไหนเป็นความจริง และตอนจบก็จะมีสรุปความรู้ว่าอันไหนเป็นเฟคนิวส์ และเราจะสามารถป้องกันตัวเองได้ยังไงบ้าง”

พิมพ์พิชา อุตสาหจิต หัวหน้าโครงการรู้จริงแล้วจึงแชร์ ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2565 เล่าถึงความสนุกของการผลิตคลิปการ์ตูน รายการ “เรื่องจริงวันนี้” ทั้ง 10 ตอน ผ่านโลกการ์ตูนที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน เพื่อช่วยสื่อสาร สร้างองค์ความรู้ให้คนไทยรู้เท่าทันเฟคนิวส์ ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อและยังสามารถช่วยกันแชร์ข้อมูลเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในประเด็นทางสังคมและประวัติศาสตร์ ที่หลายคนสงสัยหรือเข้าใจผิดกันมาโดยตลอด

“เพราะด้วยความเป็นการ์ตูน มันสามารถเอาคาแรคเตอร์เหนือจริงมาออกได้ เช่น เราเอางูมาพูดในรายการ หรือถ้าเป็นเรื่องประวัติศาสตร์ เราสามารถเอาคนในประวัติศาสตร์ที่ไม่มีชีวิตในปัจจุบันแล้วกลับมาพูดได้ เป็นคาแรคเตอร์ที่สร้างความสนุกได้ใน 10 ตอน มีทั้งเรื่องสุขภาพ การเงินการลงทุน กฎหมายPDPA และประวัติศาสตร์ความเชื่อของคนไทย”

พิมพ์พิชา พูดถึงความเหนือชั้นของรายการในโลกการ์ตูน ซึ่งช่วยให้ผู้ชมได้รับความสนุกสนาน จากความน่ารักของตัวการ์ตูน มุขขำขันที่เป็นจุดเด่นของขายหัวเราะ สอดแทรกเข้าไปให้ความรู้ในแต่ละเรื่องได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะช่วง “เอ๊ะยังไงเนี่ย” ท้ายรายการ ซึ่งจะอธิบายว่าข้อมูลนี้มาจากไหน มีรากฐานความเชื่ออย่างไร จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้นได้ อย่างตอน“ใช้ปากดูดพิษงูจะตายหรือรอด” เกิดจากในยุคสมัยที่ความรู้ทางการแพทย์ยังไม่ก้าวไกล จึงถูกส่งต่อข้อมูลมารุ่นต่อรุ่น แถมในหนังหรือละครหลายเรื่อง ก็ยังมีฉากดูดพิษงูเพื่อช่วยชีวิต แต่ในความเป็นจริงนอกจากไม่ช่วยอะไรแล้ว คนที่ดูดพิษงูจากแผลอาจจะได้รับอันตรายอีกด้วย รวมทั้งยังมีอีกหลายความเชื่อในเรื่องนี้ ทั้งการขันชะเนาะ หรือแม้แต่สุนัขลิ้นดำถูกงูพิษกัดจะไม่ตาย ซึ่งไม่เป็นความจริงและมีคำเฉลยอยู่ในรายการเรื่องจริงวันนี้ คลิปการ์ตูนที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี เพราะทั้งสนุกและได้สาระ

คลิปการ์ตูนรายการ “เรื่องจริงวันนี้” ที่ดำเนินรายการโดย บก.วิติ้ด หนึ่งในตัวการตูนขายหัวเราะขวัญใจคนไทย ทั้งหมด 10 ตอน ความยาวตอนละประมาณ 3 นาที ใช้เวลาผลิตนานเกือบ 1ปี ตั้งแต่คัดเลือกหัวข้อที่เป็นประโยชน์ จนถึงขั้นตอนการผลิตออกมาเป็นคลิปการ์ตูนน่ารัก ๆ เผยแพร่ทั้งทางช่องยูทูบขายหัวเราะ ที่มีผู้ติดตามหลายล้านคน และยังเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กและตัดเป็นคลิปสั้น ๆ ในติ๊กต็อก ซึ่งได้รับความสนใจจากแฟน ๆ ขายหัวเราะและผู้ที่ได้ชมเป็นอย่างมาก

“จุดประสงค์ของโครงการนี้ สอดคล้องกับเป้าหมายของขายหัวเราะอยู่แล้วด้วย เพราะเราก็ต้องการใช้ความเชี่ยวชาญในเรื่องซอฟต์พาวเวอร์ การ์ตูนคาแรคเตอร์อารมณ์ขันของเราไปทำประโยชน์ให้กับสังคมบ้าง ซึ่งโครงการนี้ก็เปิดโอกาสให้เราได้ทำสิ่งนี้ได้มากขึ้น ก็รู้สึกภูมิใจที่ความเชี่ยวชาญของเรา ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่นักวิชาการ และคนส่วนมากก็มองว่าการ์ตูนเป็นเรื่องของความบันเทิง แต่ว่าตอนนี้เราได้นำความรู้ความเชี่ยวชาญมาสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนแล้ว ตรงนี้เป็นสิ่งที่เราภูมิใจที่สุด”

พิมพ์พิชา ทิ้งท้ายถึงความภูมิใจของทีมงานขายหัวเราะ ที่ช่วยกันสร้างสรรค์คลิปการ์ตูนรายการ “เรื่องจริงวันนี้” ผ่านการดำเนินรายการด้วยตัวการ์ตูนอย่าง บก.วิติ้ด แห่งขายหัวเราะ ที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนไทยมายาวนาน มาถึงวันนี้ยังสร้างเสียงหัวเราะแถมด้วยความรู้ดี ๆ ให้คนไทยได้ดู เพื่อช่วยกันสร้างสังคมที่รู้จริงแล้วจึงแชร์ ให้มากขึ้น