เลือกหน้า

เมื่อ บก.วิติ้ด สุดหล่อจากการ์ตูนขายหัวเราะ ที่สวมมาดพิธีกรในคลิปการ์ตูน รายการเรื่องจริงวันนี้ กำลังเข้ารายการด้วยการพูดถึงข่าวลือที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ในไทยตอนนี้ ที่ลงทุนแค่หลักพัน แต่ได้กำไรเป็นล้าน พร้อมเปิดตัวคุณจ้อบเจ้าของธุรกิจที่ว่า มาเป็นแขกรับเชิญในรายการ
“แค่คุณลงทุนกับผม ผมจะทำให้คุณมีอิสระทางการเงิน คุณจะรวยจนต้องร้องขอชีวิต” คุณจ้อบเชิญชวนสั้น ๆ ใช้ความอยากรวยมาล่อใจ ทำให้ บก.วิติ้ด ถึงกับเคลิบเคลิ้ม กำลังจะยกออมสินหมูให้

กริ้ง!!! ก่อนที่บก.วิติ้ด จะตกเป็นเหยื่อ เสียงโทรศัพท์จากภรรยาสุดที่รักก็ดังขึ้น พร้อมกับตือนให้ตรวจสอบให้ดีก่อนลงทุน บก.วิติ้ด จึงให้คุณจ้อบอธิบายที่มาของธุรกิจ จนสุดท้ายพบว่าเป็นธุรกิจแชร์ลูกโซ่พร้อมการโต้ตอบของทั้งสองคน
บก.วิติ้ด : “เสียใจด้วยนะ เงินผมอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว”
คุณจ้อบ : “ธนาคารงั้นเหรอ”
บก.วิติ้ด : “หึ เมีย ให้เงินมากินแค่วันละ 150 บาท เนี่ย”

ภาพตัวการ์ตูนที่คนไทยคุ้นเคยมานานอย่าง บก.วิติ้ด แห่งขายหัวเราะ ที่มาสร้างความสนุกสนาน กับมุขขายขำเบา ๆ ในรายการเรื่องจริงวันนี้ ในตอน “ลงทุนหลักพันได้กำไรเป็นหมื่นเป็นแสน” พร้อมกับสอดแทรกความรู้ แนะวิธีการลงทุนที่ถูกวิธี เพื่อไม่ให้คนไทยตกเป็นเหยื่อของแชร์ลูกโซ่ หรือเว็บพนันออนไลน์ เหมือนที่หลายคนเคยเจอมาแล้ว เช่นเดียวกับรายการเรื่องจริงวันนี้ ทั้งหมด 10 ตอน ซึ่งล้วนแต่เป็นประเด็นเฟคนิวส์ เรื่องที่ผู้คนสงสัยหรือเคยเข้าใจผิดทั้งสุขภาพ การลงทุน หรือแม้แต่ประวัติศาสตร์ ในโครงการรู้จริงแล้วจึงแชร์ ซึ่งทีมงานขายหัวเราะร่วมกันผลิตขึ้น โดยได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2565 ใช้ตัวการ์ตูนที่คนไทยคุ้นเคยมาสื่อสารเรื่องราวที่มีประโยชน์ต่อสังคม แบบสั้น ๆ เพียงตอนละ 3 นาที ให้เข้าใจง่าย ๆ ได้อย่างอารมณ์ดี

“ในทีมคิดว่าการ์ตูนของเรา ที่มีคาแรคเตอร์ต่าง ๆ ที่มีฐานแฟนจำนวนมากทั่วประเทศ เป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่ดีมาก ๆ ในการสื่อสารเรื่องที่มีประโยชน์ต่อสังคม คือไม่ได้ให้ความบันเทิงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่สื่อสารเรื่องที่มีสาระ มีประโยชน์กับสังคม โดยใช้การ์ตูนหรืออารมณ์ขัน หรือคาแรคเตอร์ของการ์ตูนที่เข้าถึงคนได้ทุกเพศทุกวัย มาช่วยให้เข้าใจเข้าถึงได้มากขึ้น”

พิมพ์พิชา อุตสาหจิต หัวหน้าโครงการรู้จริงแล้วจึงแชร์ อธิบายให้เห็นถึงจุดแข็งของการใช้ตัวการ์ตูนมาช่วยในการสื่อสารให้ผู้คนในสังคม คลายความสงสัยและไม่ตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอมได้อย่างน่ารักและเข้าใจง่ายขึ้น

นั่นทำให้หลังคลิปการ์ตูน รายการเรื่องจริงวันนี้ ที่มี บก.วิติ้ด ดำเนินรายการทั้ง 10 ตอน ที่เผยแพร่ทั้งทางช่องยูทูบขายหัวเราะที่มีผู้ติดตามหลายล้านคน รวมทั้งตัดคลิปลงในติ๊กต็อกและเฟซบุ๊ก ได้รับเสียงตอบรับล้นหลาม เห็นได้จากกิจกรรมที่ให้คนเข้ามาคอมเมนต์ก่อนเผยแพร่คลิป ให้มาช่วยกันแชร์ประสบการณ์ที่เจอกับเฟคนิวส์ และหลังเผยแพร่คลิปในแต่ละตอน ยังโพสต์เป็นเกมหรือคำถามให้ผู้ชมเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นกันด้วย ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก จากที่ตั้งเป้าไว้หลักแสนวิว แต่รวมทุกแพลตฟอร์มกลับพุ่งทะลุหลักล้านวิว

“เราดีใจที่ได้ทำโครงการนี้ เพราะเป็นโครงการที่เชื่อว่ามีประโยชน์กับผู้ชมมากจริง ๆ ทุกวันนี้แม้จบโครงการแล้ว เราก็ยังย้อนไปดูคลิปการ์ตูนที่ทำอยู่ รู้สึกว่ามันมีประโยชน์จริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาที่ได้อ่านคอมเมนต์ ตอนแรกเราก็ไม่ได้คิดว่าฟีดแบคมันจะดีแบบนี้ มีคอมเมนต์แฟน ๆ เข้ามาชมว่า ขายหัวเราะทำได้ดีมากเลย เขาดูแล้วรู้สึกว่าสิ่งนี้มันมีสาระ หรือบางคนก็เข้ามาคอมเมนต์ว่าเดี๋ยวจะเอาไปให้พ่อแม่ดูนะ อยากให้ขายหัวเราะทำสื่อแบบนี้ออกมาอีก บางคนถึงขั้นดูดคลิปการ์ตูนของเราไปแชร์ต่อเองในกรุ๊ปไลน์หรือช่องทางต่าง ๆ ที่ไม่ใช่ช่องทางสื่อสารของเรา ซึ่งจริงแล้วเป็นเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ในแง่ของผู้ผลิตสื่อที่ไม่ได้หวังผลกำไร ก็อยากให้เกิดการรับชมในวงกว้าง นำสื่อนี้ไปทำประโยชน์ให้กับผู้คนในทุกช่องทาง อีกด้านหนึ่งก็เป็นการพิสูจน์ได้เหมือนกันว่า มีคนที่เห็นประโยชน์จริง ๆ ที่ติดตามและเห็นว่าคอนเทนต์นี้มีประโยชน์กับเขา”

พิมพ์พิชา เล่าด้วยความภูมิใจในความสำเร็จของคลิปการ์ตูนชุดนี้ โดยเฉพาะตัวการ์ตูนอย่าง บก.วิติ้ด ที่ทำหน้าที่พระเอก นำเรื่องราวที่ทีมงานตั้งใจสื่อสารไปยังผู้คนในสังคมในวงกว้าง เพื่อให้คนไทยรู้เท่าทันข่าวปลอมได้อย่างอารมณ์ดี เหมือนที่ขายหัวเราะสร้างรอยยิ้มและความสุขให้คนไทยมาตลอด 50 ปี

สามารถรับชมได้ที่ ยูทูบ ขายหัวเราะ

https://www.youtube.com/watch?v=CAK3dkI6maQ&list=PL2AY1TpITmN9KbSY2ug9bcog4uXaiKxtb 

#กองทุนสื่อ #รู้จริงแล้วจึงแชร์
#เล่าสื่อกันฟัง #บทความเล่าสื่อกันฟัง
#ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์