เลือกหน้า

“ทำงานให้มันสมกับการเป็นมืออาชีพกันหน่อยนะ อย่าให้เหมือนน้องเก่ง”
“เล่นเอาซะพี่เครียดเลย”
“ปรบมือให้น้องแคทกันด้วย ลูกค้าชมไม่หยุดเลยครับ”
“สำหรับน้องเก่ง ยังพัฒนาฝีมือได้อีกนะ”

บทสนทนาในกรุ๊ปไลน์ออฟฟิศที่ “แมน” เจ้าของโปรดักชั่นเฮ้าส์ ตำหนิลูกน้อง และยังเปรียบเทียบด้วยการชื่นชมลูกน้องอีกคน เพื่อให้ลูกน้องอีกคนทำงานได้อย่างที่หวัง เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ สะสมความรู้สึกแย่ ๆ เป็นบาดแผลในใจ ทนถูกด้อยค่าไม่ไหว สุดท้ายลูกน้องคนนี้ก็ตัดสินใจลาออก

“ผมสะเทือนใจกับเรื่องนี้มาก รู้สึกแย่ และที่สำคัญ ผมต่างหากที่ดูเป็นคนด้อยค่า ผมต่างหากที่รู้สึกเหมือนตัวเองกระจอกไปเลย และผมก็ยังต้องมานั่งทุกข์ จมปรักกับสิ่งที่ตัวเองก่อและทำเอาไว้ ทุกวันนี้ต้องเตือนสติตัวเองตลอด คิดก่อนพูด อย่าไปบูลลี่ใคร เพื่อไม่ให้การกระทำของผมไปทำร้ายจิตใจคนอื่น”

เหตุการณ์นี้ คือบทเรียนชีวิตที่เกิดขึ้นจริงจากเรื่องเล่าของคนต้นเรื่อง “มารุต มานะกุล” ที่ขออาสามาบอกเล่าประสบการณ์ความรู้สึกที่ฝังใจในช่วงเวลาหนึ่ง ที่เขาเคยบูลลี่ด้วยการใช้ถ้อยคำ จนทำให้คนอื่นรู้สึกเป็นคนด้อยค่า ใน “CUT” สารคดีสะท้อนปัญหาการบูลลี่ 1 ใน 6 เรื่องเล่าจากโครงการหยุดซะ โปรเจกต์ 2 ซึ่งได้รับทุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2565

สารคดีเชิงละครสั้นจากความตั้งใจของ วราวุธ ฉิมกิจ และทีมงานบริษัทคิดดี อินฟินิตี้ จำกัด ที่เห็นความสำคัญของปัญหาบูลลี่ อยากสร้างสรรค์สื่อเพื่อช่วยยุติการกลั่นแกล้งกันในโลกออนไลน์ โดยเป็นการต่อยอดมาจากโครงการหยุดซะ โปรเจกต์แรก มีทั้งหมด 6 ตอน เผยแพร่ทางช่องยูทูบyutza เนื้อหาในแต่ละตอนที่นำเสนอ ล้วนได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องเล่าในชีวิตจริงของคนต้นเรื่องจากหลากหลายแวดวงที่ถูกกลั่นแกล้ง และยังมีการตบท้ายด้วยคำแนะนำจากจิตแพทย์ หรือทนายความ ที่มาช่วยให้ความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย

หยุดซะ โปรเจกต์ 2 ใช้เวลาผลิตอยู่เกือบ 1 ปี แม้จะมีประสบการณ์ด้านโปรดักชัน และมีมีพาร์ทเนอร์ที่เคยทำงานร่วมกันอยู่แล้ว แต่งานนี้ก็ไม่ง่ายนัก เพราะทีมงานจะต้องไปเฟ้นหานักแสดงที่สมบทบาท และมีบุคลิกใกล้เคียงกับคนต้นเรื่องในแต่ละตอนให้ได้มากที่สุด

“ถือว่าเป็นเรื่องยาก และต้องใช้เวลาพอสมควร กับการค้นหานักแสดงที่มีบุคลิกใกล้เคียงกับคนต้นเรื่อง เช่น เรื่องสี คนต้นเรื่อง คือ คุณซามีน่า ดีมาลย์ ซึ่งมีผิวสี เราก็ต้องไปหานักแสดงที่มีผิวสี ตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก วัยเรียนมหาวิทยาลัย และวัยทำงาน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการหานักแสดงผิวสี มันถูกจำกัดเฉพาะ และไม่ใช่ว่าเป็นผิวสีแล้วจะเอามาเล่นได้เลย เราต้องแคสติ้งดูบุคลิกด้วย บางคนอาจดูเหมาะ แต่อาจจะเล่นไม่ได้ ส่วนเรื่องอื่น ๆ เนื่องจากเราเคยจัดการแคสติ้งนักแสดงมาตั้งแต่โปรเจกต์แรก ก็เลยมีพาร์ทเนอร์มากขึ้น จึงหาได้ไม่ยากเท่าไหร่”

หลังเผยแพร่ผลงานออกไป ก็ได้รับฟีดแบคค่อนข้างดี มียอดวิวหลายแสนวิว หลายคนเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมบอกว่าเนื้อหาสนุก ได้แง่คิด และภาพสวยมาก เช่นเดียวกับการทำโฟกัสกรุ๊ปเพื่อวัดความรู้ความเข้าใจของผู้ชม ส่วนใหญ่บอกว่าสารคดีชุดนี้เป็นการสะท้อนภาพชีวิตจริงของผู้ถูกกระทํา ให้ได้เห็นความรู้สึกอีกมุม ซึ่งคนทั่วไปหรือผู้ที่กระทำการบูลลี่ไม่เคยมีโอกาสได้เห็นมาก่อน หลายคนบอกว่าจะแชร์คลิปสารคดีนี้ไปให้คนที่เคยถูกกระทำเพื่อเป็นกำลังใจ และในอีกด้านหนึ่งจะใช้เป็นเครื่องมือตอบโต้ผู้ที่บูลลี่คนอื่น ให้ได้ดูถึงผลเสียที่เกิดขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็ยังได้เข้าใจ ทราบถึงผลกระทบ และได้ความรู้เรื่องความผิดทางกฎหมายเกี่ยวกับ พ.ร.บ. ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อีกด้วย

“ความสุขของคนทำงาน เราไม่ได้ดูแค่ยอดวิวอย่างเดียว เพราะวัตถุประสงค์หลักของการผลิตสารคดีชุดนี้ ก็เพื่อหยุด หรือลดพฤติกรรมการบูลลี่ ฉะนั้นเวลามองเป้าหมาย ถ้างานของเราไปมีอิทธิพลทำให้ใครสักหนึ่งคน ดูแล้วหยุดการบูลลี่ได้ หรือลดการบูลลี่ลงได้ แค่นี้เราก็แฮปปี้มากแล้ว ถือว่าอย่างน้อยสารคดีของเราก็ประสบความสำเร็จในสิ่งที่เราอยากสื่อสารจริง ๆ”

“การบูลลี่มันมีเกิดขึ้นได้กับทุกกลุ่มคน ตั้งแต่เด็กไปจนถึงคนแก่ เพราะฉะนั้นอะไรที่จะไปกระทบกับความรู้สึกของคนรอบข้าง อยากให้เกิดการแก้ไข หรือแม้กระทั่งคนที่กระทำการบูลลี่เองก็ตาม อยากให้นึกถึงใจเขาใจเรา ถ้าเราหรือครอบครัวเราถูกกระทำแบบนี้บ้างจะรู้สึกอย่างไร” ความรู้สึกจากใจ ข้อคิดทิ้งท้ายจาก วราวุธ ฉิมกิจ และทีมผู้สารคดีเชิงละครสั้นหยุดซะ โปรเจกต์ 2

#กองทุนสื่อ #หยุดซะโปรเจกต์2
#เล่าสื่อกันฟัง #บทความเล่าสื่อกันฟัง
#ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

ติดตาม “กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” ได้ที่
Website : www.thaimediafund.or.th
Facebook : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์
Youtube : www.youtube.com/c/ThaiMediaFund
Line Official : @thaimediafund