เลือกหน้า

โนราไทยฟิต ต่อยอดทุนวัฒนธรรม สู่คลาสออกกำลังกายเปิดใจสู่โลกโนรา
.
ท่ามกลางเกลียวคลื่นที่ซัดหาดทรายขาวสะอาดบนชายหาดปัตตานี ครูเฟี้ยว-มาดาพร น้อยนิตย์ และครูดิว-ขจิตธรรม พาทยกุล สองสาวแห่ง Thai Fit Studio ที่ใช้ท่าร่ายรำนาฏศิลป์ไทยมาออกแบบเป็นท่าออกกำลังกาย ชวนให้ชาวปัตตานีที่สนใจได้สัมผัสการออกกำลังกายแบบไทยฟิตกันอย่างสนุกสนาน โดยมีพ่อครูเฉลิม และ แม่ครูประภา แห่งคณะมโนราห์เฉลิมประภา มโนราห์ชั้นครูของปัตตานี ที่เฟี้ยวและดิว ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ขอเรียนท่ารำมโนราห์ เพื่อนำมาปรับใช้เป็นท่าออกกำลังกาย เฝ้ามองท่าทางการออกกำลังกายที่ดูแปลกตาจากมโนราออกไป
.
“การที่เอาไปดัดแปลงออกกำลังกายนิ ดีลูก ดี พ่อเห็นด้วย จะได้สืบทอดไป ไปจากมโนราห์ท่านี้ท่าไหน” พ่อครูเฉลิม มโนราห์ชั้นครูของปัตตานีและภาคใต้ ให้ความเห็นไว้อย่างชื่นชมกับแนวคิดของทั้งสองสาวที่จะนำท่าร่ายรำของมโนราห์ไปปรับใช้เป็นท่าออกกำลังกายโนราไทยฟิต นั่นทำให้ทั้งสองสาวลดความกังวลใจ หากจะนำมโนราห์ออกไปสู่รูปแบบใหม่ ๆ ให้ผู้คนได้สัมผัสและรู้จักมโนราห์มากขึ้น

หลังจากที่ครูเฟี้ยวและครูดิว ฝากตัวเป็นศิษย์มโนราห์คณะเฉลิมประภา ที่ปัตตานี ได้เรียนรู้ ได้ฝึกฝนพื้นฐานการรำมโนราห์ที่ถูกต้อง รวมไปถึงขนบ และวิธีการสืบทอดโนรา จนได้รับโอกาสออกโรงแสดงมโนราห์เป็นครั้งแรกในชีวิต ซึ่งกลายเป็นความภูมิใจของเฟี้ยวและดิว ที่ได้เรียนรู้และสัมผัสเสน่ห์ศิลปะพื้นบ้านที่ทรงคุณค่าอย่างมโนราห์ พร้อมกับการก้าวสู่เป้าหมาย นำท่ารำโนราห์มาพัฒนาเป็นท่าออกกำลังกาย โดยร่วมกับนักวิทยาศาสตร์การกีฬา ปรับองศาท่าทางการเคลื่อนไหวของ มือ เท้า ศีรษะ ตามท่ารำโนรา ให้ร่างกายใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนและให้คนทำตามได้ง่ายขึ้น ร้อยเรียงตั้งแต่อินโทรดักชั่น วอร์มอัพ เทรนนิ่ง คลูดาวน์ ใช้เวลาราว 50 นาที ช่วยเบิร์นได้ถึง 400 แคลอรี่
.
“คนที่เรียนจะค่อย ๆ จำท่า เรียกชื่อท่าที่เราไปเรียนจากคณะเฉลิมประภาเป็นตั้งแต่เขาควาย ช่อระย้า โคมเวียน พระรามข้ามสมุทร รูปวาดรูปเขียน ท่าเทพพนมเทียมบ่าเทียมภพ สอดสร้อย อะไรอย่างงี้ ทุกคนจะเริ่มเรียกชื่อท่าเป็น เข้าใจโนรา เข้าใจคนที่เขาเรียนโนรามา”
.
การออกกำลังกายโนราไทยฟิต ได้รับความสนใจมากขึ้น หลังเรื่องราวทั้งหมดถูกถ่ายทอดเป็นสารคดี ความยาวไม่ถึง 40 นาที แต่ใช้เวลาถ่ายทำ 1 ปี โดยได้รับทุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2565 และฉายในโรงภาพยนตร์ ออกอากาศทางทรูไอดี และเผยแพร่ทางออนไลน์ ผ่านสายตาผู้คนมากมาย

“ฟีดแบ็กค่อนข้างดี เราทำแบบสอบถามด้วย ส่วนใหญ่บอกว่ารู้สึกดูแล้วอิ่ม ได้รับรู้ ได้เข้าใจ ได้นำไปใช้ หลายคนอยากรู้จักโนราให้มากกว่านี้” และมีผู้ชมอีกไม่น้อยที่สนใจไปออกกำลังกายคลาสโนราไทยฟิต และมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งจะเป็นเหมือนก้าวแรกให้ผู้คนได้รู้จักมโนราห์ของไทย และค่อย ๆ เรียนรู้ ส่งต่อกระแสอนุรักษ์มโนราห์ในวันข้างหน้า เหมือนที่โนราเฟี้ยวพูดไว้ในช่วงท้ายของสารคดีเรื่องนี้
.
“คิดว่าจะเป็นคลาสที่เปิดโลก เปิดใจ และทำให้รู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของโนราได้ทุกคน”
.
#กองทุนสื่อ #โนราไทยฟิต #เล่าสื่อกันฟัง
#บทความเล่าสื่อกันฟัง #ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์