เลือกหน้า

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับ บริษัทแฟลทไฟว์ อินเตอร์ มีเดีย จำกัด มุ่งมั่นผลิตละคร “นักสืบสายรุ้ง” ซีรีส์ละครเด็ก 10 ตอน เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความเท่าเทียมและสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้โครงการได้เปิดกล้องถ่ายทำในช่วงกลางปี 2564 และสิ้นสุดปิดกล้องไปแล้ว เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา

โดยทางโครงการจะจัดกิจกรรมสาธารณกุศล ร่วมบริจาคสิ่งของจำเป็นให้กับมูลนิธิบ้านนกขมิ้น ซึ่งช่วยเหลือเด็กกำพร้า เด็กเร่ร่อน รวมทั้งเด็กด้อยโอกาส ในวันเสาร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ 2565 เวลา 13.30 – 14.30 น. ณ ห้องประชุม โรงเรียนเกษมพิทยา

ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่าการสนับสนุนผลิตสื่อที่พึงประสงค์สำหรับเด็กและเยาวชน เป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่าของสังคม เพื่อปลูกฝังแนวคิดพื้นฐานเรื่องความเท่าเทียมและสิทธิมนุษยชน

ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ร่วมกันในพหุวัฒนธรรมที่มีความแตกต่างหลากหลาย การไม่เลือกปฏิบัติต่อผู้อื่นเพียงเพราะความแตกต่างด้านสถานภาพทางสังคม เชื้อชาติ ศาสนา หรือเพศสภาพ รวมทั้งการรับมือกับการกลั่นแกล้งรังแกเพื่อรักษาสิทธิพื้นฐานของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์บัจจุบัน ที่อุบัติการณ์ความรุนแรงต่าง ๆ ในสังคม ที่ปรากฎผ่านสื่อมีความน่ากังวัลมากขึ้น

การสนับสนุนให้เกิดสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์เป็นการสร้างเกราะกันภัยให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้เป็นอย่างดี’

 

ขณะที่ รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น ที่ปรึกษาและนักแสดงรับเชิญในละคร ‘นักสืบสายรุ้ง’ กล่าวว่า ละครสร้างสรรค์สังคม จะช่วยสร้างเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดเรื่องความเท่าเทียมและสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะในกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็ก เยาวชนและครอบครัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ละคร ‘นักสืบสายรุ้ง’ กำกับการแสดงโดย นนทรีย์ นิมิบุตร โดยมีนักแสดง อย่าง น้ำหวาน-พิมรา เจริญภักดี และนักแสดงเด็กแก๊งค์นักสืบสายรุ้งทั้ง 5 คน ที่จะมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ความประทับใจในการทำงาน และบอกเล่าความแตกต่างของละครเด็กที่เสนอมุมมองที่แปลกใหม่กว่าเดิมในเรื่องของการสร้างเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับความเท่าเทียมและสิทธิมนุษยชน

ละครนักสืบสายรุ้งทั้ง 10 ตอน มีกำหนดการเผยแพร่ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ โดยมีกำหนดการออนแอร์ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสในช่วงเดือนกรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป

และเผยแพร่ออนไลน์ทางเพจเฟซบุ๊กและช่องยูทูบของละครนักสืบสายรุ้ง @rainbowkidsseries และช่อง TPTV สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภาและช่องทางเผยแพร่ของกระทรวงศึกษาธิการ