เลือกหน้า

กันยายน 66 โซเชียลมีเดียสนใจเนื้อหาอาชญากรรมในประเด็นกำนันนกและค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก
และ Facebook เป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมแทนที่ TikTok

 

Media Alert กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับ Wisesight ศึกษาการสื่อสารออนไลน์ของสังคมไทยในเดือนกันยายน 2566 โดยใช้เครื่องมือ ZocialEye สำรวจจาก 5 แพลตฟอร์ม ได้แก่ 1) Facebook 2) X 3) Instagram 4) YouTube และ 5) TikTok หลังจากนั้นใส่คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในเดือนกันยายน 2566 ที่ผ่านมา

พบ 10 อันดับประเด็นที่โลกออนไลน์ให้ความสนใจในเดือนกันยายน 2566 คือ

  1. การเปิดจองให้ซื้อและกระแส iPhone 15 ในประเทศไทย
  2. เหตุการณ์ยิงตำรวจที่บ้านกำนันนก จังหวัดนครปฐม
  3. การบุกค้นบ้านบิ๊กโจ๊กด้วยเหตุที่สืบสวนพบว่าลูกน้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจเว็บพนันออนไลน์
  4. กระแสละครเกมรักทรยศ
  5. การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย
  6. งานประกาศรางวัล Mint Award 2023
  7. BamBam THE 1ST WORLD TOUR [AREA 52] in BANGKOK
  8. เทนนิส พาณิภัค ได้รับเหรียญทองเอเชียนเกมส์
  9. การแถลงนโยบายครั้งแรกของรัฐบาลเศรษฐา
  10. อิงฟ้าร่วมงานกับแคมเปญ Shopee 9.9

จาก 10 อันดับข้างต้น เมื่อจำแนกตามกลุ่มเนื้อหา พบว่า

กลุ่มเนื้อหาที่ได้รับ Engagement มากที่สุดนั้น เป็นกลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม 2 ประเด็นหรือคิดเป็น (33%) คือ เหตุการณ์ยิงตำรวจที่บ้านกำนันนก จังหวัดนครปฐม และการบุกค้นบ้านบิ๊กโจ๊กหรือ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้วยเหตุที่สืบสวนพบว่าลูกน้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจเว็บพนันออนไลน์

สื่อ สิ่งบันเทิง 4 ประเด็น (26%) คือ กระแสละครเกมรักทรยศ, งานประกาศรางวัล Mint Award 2023, BamBam THE 1ST WORLD TOUR [AREA 52] in BANGKOK, และอิงฟ้าร่วมงานแคมเปญ Shopee 9.9

เทคโนโลยี 1 ประเด็น (23%) คือ การเปิดจองให้ซื้อ และกระแส iPhone 15 ในประเทศไทย

กีฬา 2 ประเด็น (14%)  คือ การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยใน 2 รายการ และเทนนิส พาณิภัคได้รับเหรียญทองเอเชียนเกมส์

1การเมือง 1 ประเด็น (4%) คือ การแถลงนโยบายครั้งแรกของรัฐบาลเศรษฐา

10 ประเด็นที่ได้รับความสนใจ มีการสื่อสารและมีส่วนร่วมมากที่สุดในโลกออนไลน์ เดือนกันยายน 2566

อันดับที่ 1 การเปิดจองให้ซื้อ และกระแส iPhone 15 ในประเทศไทย

iPhone 15 เปิดตัวในวันที่ 13 กันยายน 2566 และวางจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อ วันที่ 22 กันยายน 2566 ส่งผลให้ผู้ที่ชื่นชอบเข้ามามีปฏิสัมพันธ์ในประเด็นนี้ ที่จุดเด่นของ iPhone 15 คือการเปลี่ยนมาใช้ USB Type C ในการชาร์จแทนการใช้ Lightning ตามมาตรฐานสากล การใช้ Titanium มาเป็นวัสดุในตัวเครื่อง เป็นต้น ทำให้การเปิดตัวครั้งนี้มีผู้ให้ความสนใจทั้งผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ ผู้ใช้งานทั่วไป และสื่อ สำนักข่าว

อันดับที่ 2 เหตุการณ์ยิงตำรวจที่บ้านกำนันนก จังหวัดนครปฐม

เหตุการณ์ยิงสารวัตรแบงค์ พ.ต.ต. ศิวกร สายบัว และพวก ที่บ้านของกำนันนก จังหวัดนครปฐม เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความตื่นตระหนกและตั้งคำถามต่อความโปร่งใสของตำรวจ เนื่องจากสารวัตรแบงค์เป็นตำรวจที่ไม่มีประวัติทุจริต แต่กลับถูกสังหารต่อหน้าเพื่อนตำรวจในบ้านของกำนันนกผู้ทรงอิทธิพลในจังหวัดนครปฐม และหลังเกิดเหตุยังพบเจ้าหน้าที่ตำรวจนำขบวนให้กำนันนกและมือปืนหลบหนี ต่อมามีการจับกุมตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องรวมถึงกำนันนก และวิสามัญ หน่อง ท่าผา มือปืนที่ก่อเหตุ เหตุการณ์นี้ส่งผลเป็นอย่างมากต่อความศรัทธาของประชาชนต่อสถาบันตำรวจ

อันดับที่ 3 การบุกค้นบ้านบิ๊กโจ๊กเพราะลูกน้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจเว็บพนันออนไลน์

การบุกค้นบ้านบิ๊กโจ๊กหรือ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เกิดขึ้นในวันที่ 25 กันยายน 2566 หลังการตรวจพบความเกี่ยวข้องในเส้นทางการเงินของลูกน้องบิ๊กโจ๊กกับธุรกิจพนันออนไลน์ นอกจากนี้มีภาพของ พ.ต.ท. ภาคภูมิ พิสมัย มือขวาบิ๊กโจ๊กถ่ายภาพร่วมกับมินนี่ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าของเว็บพนันออนไลน์ เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ ส่งผลให้เป็นที่วิพากวิจารณ์ทั้งในแง่ความเหมาะสม หรือความพยายามกลั่นแกล้งบิ๊กโจ๊ก หลังจากมีบทบาทนำในการสืบสวนคดีกำนันนก ที่สังคมให้ความสนใจอย่างมาก

อันดับที่ 4 กระแสละครเกมรักทรยศ

เกมรักทรยศเป็นละครแนวดราม่าเรื่องใหม่ที่ออกอากาศทางช่อง 3 มีอนันดา เอเวอริงแฮม และ แอน ทองประสม เป็นนักแสดงนำ ด้วยเนื้อหาละครที่มีความสนุก เข้มข้น จากการแก้แค้นกัน ส่งผลให้ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะจากการที่ทางช่อง 3 และ VIU ซึ่งเป็นผู้ออกอากาศละคร ตัดคลิป Highlight ของละครออกเผยแพร่ตามช่องทางต่าง ๆ

อันดับที่ 5 การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

ช่วงต้นเดือนกันยายน 2566 นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ชนะเลิศเป็นสมัยที่ 3 ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2023 ส่งผลให้ได้รับการกล่าวถึงจากสื่อและผู้ที่ชื่นชอบกีฬาเป็นจำนวนมาก พอถึงช่วงปลายเดือน ในการแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก โดยเฉพาะการแข่งขันกับโปแลนด์ ทีมชาติไทยชนะ 3-2 เซต ส่งผลให้สังคมออนไลน์กล่าวถึงและชื่นชมความสามารถของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

อันดับที่ 6 งานประกาศรางวัล Mint Award 2023

งานประกาศรางวัล Mint Award 2023 เป็นงานที่มอบรางวัลให้ดาราศิลปินในกลุ่มวัยรุ่นที่ได้รับความนิยม รวมไปถึงการเดินแบบของดารานักแสดง โดยเฉพาะการโพสต์รูปภาพการร่วมงานของนักแสดง เช่น ไบร์ท วชิรวิชญ์ ที่มาร่วมร้องเพลงภายในงาน ส่งผลให้กลุ่มแฟนคลับนักแสดงวัยรุ่นที่มีการรวมกลุ่มอย่างเหนียวแน่น พากันแชร์ภาพและวิดีโอของนักแสดงที่ตนชื่นชอบ

อันดับที่ 7 BamBam THE 1ST WORLD TOUR [AREA 52] in BANGKOK

งานคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกของแบมแบม ในเดือนกันยายน 2566 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีการประกาศจัดคอนเสิร์ต Area52 The 1ST WORLD TOUR in BKK ส่งผลให้กลุ่มผู้ที่ชื่นชอบแบมแบมแสดงความคิดเห็นในสื่อสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีกระแสดราม่า การรีเซลบัตร VVIP จนแบมแบมต้องออกมาโพสต์จี้ให้ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ที่เป็นตัวแทนในการจัดจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ต ดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

อันดับที่ 8 เทนนิส พาณิภัค ได้รับเหรียญทองเอเชียนเกมส์

ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่ประเทศจีน ในรอบชิงชนะเลิศ เทนนิส หรือ เรืออากาศตรี พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ต้องแข่งกับเจ้าภาพ ขณะการแข่งขันเซ็ตที่ 3 อุปกรณ์การแข่งขันมีปัญหา ทำให้คู่แข่งทำคะแนนนำ แต่สุดท้ายเทนนิสสามารถพลิกกลับมาชนะ ได้เหรียญทองสมัยที่ 2  โดยสื่อสังคมออนไลน์พูดถึงประเด็นอุปกรณ์มีปัญหา และตั้งข้อสงสัยว่าอาจเป็นการแข่งขันที่ไม่โปร่งใส เนื่องจากแข่งกับเจ้าภาพ

อันดับที่ 9 การแถลงนโยบายครั้งแรกของรัฐบาลเศรษฐา

การแถลงนโยบายครั้งแรกของรัฐบาลเศรษฐาที่มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท แก้ปัญหาหนี้สิน ลดราคาพลังงาน ในขณะที่ฝ่ายค้านเห็นว่าเป็นนโยบายที่ไม่ละเอียด เมื่อเปรียบเทียบกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์หรือรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ และเกิดไวรัล นายกรัฐมนตรีส้มหล่น รัฐบาลส้มหล่น จากการประชุมสภาและการแถลงนโยบายครั้งแรกนี้

อันดับที่ 10 อิงฟ้าร่วมงานกับแคมเปญ Shopee 9.9

อิงฟ้า วราหะได้รับเลือกเป็น Brand Ambassador ของ Shopee แคมเปญ 9.9 วันชอปแห่งปี ส่งผลให้กลุ่มแฟนคลับเข้ามาแสดงความยินดีและแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยจะมาจากโพสต์โปรโมทแคมเปญ Shopee 9.9 ที่มีอิงฟ้า วราหะ ปรากฏตัวในคอนเทนต์ดังกล่าว ทั้งจากทาง Shopee และจากช่องทางการสื่อสารของอิงฟ้าเอง

ทิศทางการสื่อสารในโลกออนไลน์ของเดือนกันยายน 2566 จาก 5 แพลตฟอร์มที่เป็นหน่วยการศึกษา คือ 1) Facebook 2) X 3) Instagram 4) YouTube และ 5) TikTok พบว่า กลุ่มเนื้อหาอาชญากรรมได้รับ Engagement 33% ตามด้วย สื่อ สิ่งบันเทิง (26%) เทคโนโลยี (23%) กีฬา (14%) และ การเมือง (4%) โดยเฉพาะกลุ่มเนื้อหาการเมืองซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเดือน กรกฎาคม สิงหาคม ที่ผ่านมา พบว่า มีสัดส่วนลดลง กล่าวคือ สัดส่วนกลุ่มเนื้อหาการเมือง ของเดือน กรกฎาคม : สิงหาคม : กันยายน 66 เป็นดังนี้ 74% : 53% : 4%

 

จาก 10 ประเด็นที่ได้รับความสนใจและมีการสื่อสารในสื่อสังคมออนไลน์มากที่สุด ในเดือนกันยายน 2566 สามารถจำแนกหมวดเนื้อหาได้เป็น 5 กลุ่ม คือ กลุ่มเนื้อหาอาชญากรรมมี 2 ประเด็นได้แก่ เหตุการณ์ยิงตำรวจที่บ้านกำนันนก การบุกค้นบ้านบิ๊กโจ๊กด้วยเหตุที่สืบสวนพบว่าลูกน้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจเว็บพนันออนไลน์ รวม 48,608,669 Engagement กลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง มี 4 ประเด็น รวม 38,325,228 Engagement ได้แก่ กระแสละครเกมรักทรยศ, งานประกาศรางวัล Mint Award 2023, BamBam THE 1ST WORLD TOUR [AREA 52] in BANGKOK และ อิงฟ้าร่วมงานแคมเปญ Shopee 9.9 กลุ่มเนื้อหาเทคโนโลยี คือ การเปิดจองให้ซื้อและกระแส iPhone 15 ในประเทศไทย จำนวน 33,168,329 Engagement กลุ่มเนื้อหากีฬา มี 2 ประเด็น คือ การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย, เทนนิส พาณิภัค ได้รับเหรียญทองเอเชียนเกมส์ รวม 19,862,254 Engagement กลุ่มเนื้อหาการเมือง 1 ประเด็น คือ การแถลงนโยบายรัฐบาลเศรษฐา จำนวน 5,733,866 Engagement

กลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม พบว่า กลุ่มผู้สื่อสารที่มีอิทธิพลหรือสามารถสร้างการมีส่วนร่วม (Engagement) มากที่สุด คือ กลุ่ม สื่อ สำนักข่าวที่ 73.09% รองลงมาได้แก่ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 19.01%, ผู้ใช้งานทั่วไป 7.05%, และอื่น ๆ เช่น พรรคการเมือง ภาครัฐ แบรนด์ 0.04% โดย Facebook เป็นช่องทางที่มี Engagement มากที่สุดที่ 47% รองลงมาได้แก่ TikTok 34%, YouTube 12%, X 4%, Instagram 3%  

กลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง มีกลุ่มผู้สื่อสารที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วมมากที่สุด คือ ผู้ใช้งานทั่วไป 52% รองลงมาได้แก่ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 24%, สื่อ สำนักข่าว 18%, แบรนด์ 6%, โดยมี X เป็นแพลตฟอร์มที่สร้าง Engagement มากที่สุดที่ 44% รองลงมาได้แก่ Facebook 33%, Instagram 17%, TikTok 5%, YouTube 1%

กลุ่มเนื้อหาเทคโนโลยี มีกลุ่มผู้สื่อสารที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วมมากที่สุด คือ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 60% รองลงมาได้แก่ ผู้ใช้งานทั่วไป 36% สื่อ สำนักข่าว 2% และแบรนด์ 2% โดยมี TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่สร้าง Engagement มากที่สุด ที่ 53% รองลงมาได้แก่ Facebook 19% X 16% Instagram 11% YouTube 1%

กลุ่มเนื้อหากีฬา มีกลุ่มผู้สื่อสารที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วมมากที่สุด คือ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 40% รองลงมาได้แก่ ผู้ใช้งานทั่วไป 34%, สื่อ สำนักข่าว 26% โดยมี TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่สร้าง Engagement มากที่สุด ที่ 41% รองลงมาได้แก่ Facebook 35%, X 13%, Instagram 6%, YouTube 5%

กลุ่มเนื้อหาการเมือง มีกลุ่มผู้สื่อสารที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วมมากที่สุด คือ สื่อ สำนักข่าว 69% รองลงมาได้แก่ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 21%,  ผู้ใช้งานทั่วไป 9% และอื่น ๆ คือพรรคการเมืองและภาครัฐ 1% โดยมี TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่สร้าง Engagement มากที่สุด ที่ 44% รองลงมาได้แก่ Facebook 23%, X 18%, Instagram 10%, YouTube 5%

 

แม้แต่ละกลุ่มเนื้อหา จะมีสัดส่วน Engagement ของผู้สื่อสาร และแพลตฟอร์มการสื่อสารที่แตกต่างกันไป  แต่เมื่อพิจารณาในแง่แพลตฟอร์มการสื่อสารในภาพรวมแล้ว พบว่า เดือนกันยายน Facebook ขยับขึ้นเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมแทนที่ TikTok  โดยมีสัดส่วน Engagement ที่ต่างกันเล็กน้อย คือ Facebook 34% , TikTok 32% ต่างจากเดือนสิงหาคม  ที่ TikTok มาเป็นอันดับ 1 ที่ 35% ตามด้วย Facebook 33% ทั้งนี้ การที่ Facebook ขยับขึ้นเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมแทนที่ TikTok ในเดือนกันยายน 66 อาจเป็นเพราะผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์สนใจในเนื้อหาที่เป็นข่าวจากสื่อหรือสำนักข่าวต่าง ๆ ซึ่งใช้ Facebook เป็นช่องทางในการสื่อสาร

ประเด็นที่ได้รับ Engagement สูงสุดในกลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม: เหตุการณ์ยิงตำรวจที่บ้านกำนันนก  

เห็นได้ว่า Engagement ส่วนใหญ่จะมาจากสองช่องทางหลัก คือ Facebook 48% และ TikTok 33% ตามด้วย YouTube 13%, X และ Instagram อย่างละ 3% โดยประเด็นที่มี Engagement มากที่สุด 3 อันดับแรกมาจากผู้ใช้งาน TikTok บัญชี Newsonetiktok โดยเนื้อหาของคลิปเป็นรายละเอียดข่าวกำนันนกสั่งเก็บตำรวจหวังขึ้นเป็นผู้มีอิทธิพลอันดับ 1 ในจังหวัดนครปฐม โพสต์ดังกล่าวได้รับการมีส่วนร่วม  459,081 Engagement อันดับสองบัญชี honekrasae_official เป็นคลิปตัดจากรายการโหนกระแสช่วงการวิเคราะห์ทำไมตำรวจต้องไปบ้านกำนันนก ได้รับ 372,798 Engagement ส่วนอันดับที่ 3 จากบัญชี Thairath_news เป็นคลิปพลขับของสารวัตรแบงค์ หรือ พ.ต.ต. ศิวกร สายบัว กล่าวถึงคำพูดสุดท้ายของสารวัตรแบงค์ ได้รับ 303,555 Engagement

ด้านผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ยิงตำรวจที่บ้านกำนันนก จังหวัดนครปฐม เมื่อแยกตามประเภทผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ พบว่า สื่อ สำนักข่าวสามารถสร้างการมีส่วนร่วมมากถึง 21.1 ล้าน Engagement คิดเป็น 74% รองลงมาได้แก่ ผู้มีอิทธิพลในสื่อสังคมออนไลน์ 5.4 ล้าน Engagement คิดเป็น 19%, ผู้ใช้งานทั่วไป 2.1ล้าน Engagement คิดเป็น 7% โดยเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นข่าวและความคืบหน้าของสถานการณ์ รวมถึงการตั้งคำถามต่อความโปร่งใสของตำรวจ

ประเด็นที่ได้รับ Engagement สูงสุดในกลุ่มเนื้อหาสื่อสิ่งบันเทิง: กระแสละครเกมรักทรยศ

Engagement ส่วนใหญ่มาจาก Facebook 80% ตามด้วย TikTok 10%, Instagram 7%, X 2%, และ YouTube 1% โดยประเด็นที่มี Engagement มากที่สุด 3 อันดับแรก คือ บัญชี Ch3Thailand โดยเนื้อหาเป็นคลิปเป็นการโพสต์ Highlight จากละครEP.10 โดยโพสต์ดังกล่าวได้รับการมีส่วนร่วม จำนวน 277,191 Engagement, บัญชี Viu_th โพสต์ Highlight ละคร EP7 ได้รับ 236,876 Engagement, บัญชี 3 แซ่บ โพสต์คลิปสัมภาษณ์แพทริเซียในรายการ ได้รับ 134,183 Engagement

          ด้านผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับละครเกมรักทรยศแยกตามกลุ่มผู้สื่อสาร พบว่าเป็นสื่อ สำนักข่าว 6.3 ล้าน Engagement คิดเป็น 42% รองลงมาได้แก่ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 5.1 ล้าน Engagement คิดเป็น 34% เป็นแบรนด์ 2 ล้าน Engagement คิดเป็น 13% ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ทั่วไป 1.7 ล้าน Engagement คิดเป็น 11% โดยส่วนใหญ่เป็นการโพสต์ของช่องและแพลตฟอร์ม VIU ที่ตัดฉากสำคัญมาโพสต์ ทำให้ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ที่ชื่นชอบละครเรื่องนี้ร่วมสร้าง Engagement เป็นจำนวนมาก

 

ประเด็นที่ได้รับ Engagement สูงสุดในกลุ่มเนื้อหาเทคโนโลยี: การเปิดจองให้ซื้อ และกระแส iPhone15 ในประเทศไทย

เห็นได้ว่า Engagement ส่วนใหญ่จะมาจาก TikTok 53% ตามด้วย Facebook 19%, X 16%, Instagram 11% และ YouTube 1% โดยประเด็นที่มี Engagement มากที่สุด 3 อันดับแรกมาจากผู้ใช้งาน TikTok บัญชี ceemeagian โดยเนื้อหาเป็นคลิปพาชม iPhone 15 Pro ในวันเปิดตัวที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ดังกล่าวได้รับการมีส่วนร่วม  762,312 Engagement อันดับสองบัญชี intanont โพสต์คลิปโทรหาเพื่อนด้วย iPhone 15 Promax ได้รับ 553,644 Engagement ส่วนอันดับที่ 3 จากบัญชี cardncyn โพสต์โยน iPhone15 ให้ทีมงานรับถ้ารับได้เอาไปเลย ได้รับ 493,896 Engagement

ด้านผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับการเปิดจอง และกระแส iPhone15 เมื่อแยกตามประเภทผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ พบว่าเป็นผู้มีอิทธิพลในสื่อสังคมออนไลน์ 19.7 ล้าน Engagement คิดเป็น 60%, ผู้ใช้งานทั่วไป 12.2 ล้าน Engagement คิดเป็น 36%, แบรนด์ 599,666 Engagement คิดเป็น 2%, สื่อ สำนักข่าว 581,733 ล้าน Engagement คิดเป็น 2% โดยส่วนใหญ่เป็นการโพสต์การรับ iPhone 15  รีวิว และการทดสอบโทรศัพท์

กล่าวโดยสรุปในเดือนกันยายน 2566 ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ให้ความสนใจในกลุ่มเนื้อหาอาชญากรรมมากที่สุดเมื่อวัดจาก Engagement โดยประเด็นที่ได้รับความสนใจ คือ เหตุการณ์ยิงตำรวจที่บ้านกำนันนก จังหวัดนครปฐม และ การบุกค้นบ้านบิ๊กโจ๊กด้วยเหตุที่สืบสวนพบว่าลูกน้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจเว็บพนันออนไลน์ ส่วนกลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิงที่ได้รับความสนใจ ได้แก่ กระแสละครเกมรักทรยศ, งานประกาศรางวัล Mint Award 2023, BamBam THE 1ST WORLD TOUR [AREA 52] in BANGKOK, อิงฟ้าร่วมงานแคมเปญ Shopee 9.9 กลุ่มเนื้อหาเทคโนโลยี การเปิดจองให้ซื้อ iPhone 15 ในประเทศไทย กลุ่มเนื้อหากีฬา การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เทนนิส พาณิภัค ได้รับเหรียญทองเอเชียนเกมส์ และกลุ่มเนื้อหาการเมือง เป็นการแถลงนโยบายครั้งแรกของรัฐบาลเศรษฐา

กลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม ประเด็นที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือ เหตุการณ์ยิงตำรวจที่บ้านกำนันนก จังหวัดนครปฐม และ ประเด็นการบุกค้นบ้านบิ๊กโจ๊กด้วยเหตุที่สืบสวนพบว่าลูกน้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจเว็บพนันออนไลน์ ผู้สื่อสารที่สร้าง Engagement ได้สูงสุดคือสื่อ สำนักข่าว 35.9 ล้าน Engagement คิดเป็น 73.09%
รองลงมาเป็นผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 9.2 ล้าน Engagement คิดเป็น 19.01% และผู้ใช้งานทั่วไป 3.4 ล้าน Engagement คิดเป็น 7.05% และอื่น ๆ เช่น พรรคการเมือง ภาครัฐ แบรนด์ 0.04% โดย แพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Facebook 23.1 ล้าน Engagement คิดเป็น 47% รองลงมาได้แก่ TikTok 16.4 ล้าน Engagement คิดเป็น 34%, YouTube 5.6 ล้าน คิดเป็น 12%, X 1.9 ล้าน Engagement คิดเป็น 4%
และ Instagram 1.5 ล้าน Engagement 3%                                                                     

กลุ่มเนื้อหา สื่อ – สิ่งบันเทิง ประเด็นที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ กระแสละครเกมรักทรยศ, งานประกาศรางวัล Mint Award 2023, BamBam THE 1ST WORLD TOUR [AREA 52] in BANGKOK, และอิงฟ้าร่วมงานแคมเปญ Shopee 9.9 ผู้สื่อสารที่สร้าง Engagement ได้สูงสุด คือ ผู้ใช้งานทั่วไป 20 ล้าน Engagement คิดเป็น 52%
รองลงมาเป็นผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 9.2 ล้าน Engagement คิดเป็น 24% สื่อ สำนักข่าว 6.7 ล้าน Engagement คิดเป็น 18% และแบรนด์ 2.4 ล้าน Engagement คิดเป็น 6โดยแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ X 16.9 ล้าน Engagement คิดเป็น 44% รองลงมาได้แก่ Facebook 12.5 ล้าน Engagement
คิดเป็น 33%, Instagram 6.4 ล้าน คิดเป็น Engagement 17%, TikTok 2.1 ล้าน Engagement คิดเป็น 5%
และ YouTube 236,374 Engagement คิดเป็น 1%                                                      

กลุ่มเนื้อหาเทคโนโลยี ประเด็นการเปิดจองให้ซื้อ iPhone 15 ในประเทศไทย ผู้สื่อสารที่สร้าง Engagement ได้สูงสุด คือ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 19.7 ล้าน Engagement คิดเป็น 60% รองลงมาเป็น ผู้ใช้งานทั่วไป 12.2 ล้าน Engagement คิดเป็น 36%, แบรนด์ 599,666 Engagement คิดเป็น 2% และ สื่อ สำนักข่าว 581,733 Engagement คิดเป็น 2% โดยแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ TikTok 17.4 ล้าน Engagement
คิดเป็น 53% รองลงมาได้แก่ Facebook 6.2 ล้าน Engagement คิดเป็น 19%, X 5.4 ล้าน Engagement
คิดเป็น 16%, Instagram 3.6 ล้าน คิดเป็น Engagement 11% และ YouTube 493,976 Engagement
คิดเป็น 1
%

กลุ่มเนื้อหากีฬา ประเด็นที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ การแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย, เทนนิส
พาณิภัค ได้รับเหรียญทองเอเชียนเกมส์ ผู้สื่อสารที่สร้าง Engagement ได้สูงสุดคือ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 7.8 ล้าน Engagement คิดเป็น 40% รองลงมา เป็นผู้ใช้งานทั่วไป 6.8 ล้าน Engagement คิดเป็น 34%, สื่อ สำนักข่าว 5.1 ล้าน Engagement คิดเป็น 26% อื่น ๆ เช่น แบรนด์ ภาครัฐ และพรรคการเมือง รวมน้อยกว่า 1% โดยแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ TikTok 8.2 ล้าน Engagement คิดเป็น 41% รองลงมาได้แก่ Facebook 6.9 ล้าน Engagement คิดเป็น 35%, X 2.5 ล้าน Engagement คิดเป็น 13%, Instagram 1.1 ล้าน
คิดเป็น
Engagement 6% และ YouTube 1 ล้าน Engagement คิดเป็น 5%   

กลุ่มเนื้อหาการเมือง  ประเด็นที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ การแถลงนโยบายครั้งแรกของรัฐบาลเศรษฐา
ผู้สื่อสารที่สร้าง Engagement ได้สูงสุดคือ สื่อ สำนักข่าว 5.1 ล้าน Engagement คิดเป็น 69% รองลงมา ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 1.2 ล้าน Engagement คิดเป็น 21%, ผู้ใช้งานทั่วไป 543,690 Engagement คิดเป็น 9% อื่น ๆ เช่น พรรคการเมือง ภาครัฐ 73,170 Engagement คิดเป็น น้อยกว่า 1% โดยแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ TikTok 2.5 ล้าน Engagement คิดเป็น 44% รองลงมาได้แก่ Facebook 1.3 ล้าน Engagement คิดเป็น 23%, X 1 ล้าน Engagement คิดเป็น 18%, Instagram 539,992 คิดเป็น Engagement 10% YouTube 274,456 Engagement คิดเป็น 5%)  

              กล่าวโดยย่อ  ผลการสำรวจการสื่อสารออนไลน์ของเดือนกันยายน 66 ทาง 5 แพลตฟอร์มที่ศึกษา คือ Facebook, X , Instagram , YouTube  , TikTok สรุปได้ ดังนี้

กลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม ผู้สร้าง Engagement ได้สูงสุด คือ สื่อ สำนักข่าว  และ Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้มากที่สุด

กลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง ผู้สร้าง Engagement ได้สูงสุด คือ ผู้ใช้งานทั่วไป และ X เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้มากที่สุด

กลุ่มเนื้อหาเทคโนโลยี ผู้สร้าง Engagement ได้สูงสุด คือ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์  และ TikTok เป็นแพลตฟอร์มทีใช้มากที่สุด

กลุ่มเนื้อหากีฬา ผู้สร้าง Engagement ได้สูงสุด คือ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ และ TikTok เป็นแพลตฟอร์มทีใช้มากที่สุด

กลุ่มเนื้อหาการเมือง ผู้สร้าง Engagement ได้สูงสุด คือ สื่อ สำนักข่าว และ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้มากที่สุด