เลือกหน้า

“หากมีชีวิตเหลืออยู่แค่ 7 วัน จะทำอะไร เพื่อนำไปสู่การตายดี”

หลายคนอาจจะยังไม่รู้คำตอบ แต่สำหรับ กตัญญู สว่างศรี หนุ่มวัย 36 ปี ที่นิยามตัวเองว่าเป็นผู้ชายอ้วน ๆ เตี้ย ๆ ที่ชอบใส่เสื้อลายขวางตลอดเวลา น่าจะค้นพบคำตอบแล้วว่า เมื่อถึงวันที่เข้าใกล้ความตาย เขาจะทำอะไรเพื่อนำไปสู่การตายดี หลังเป็นหนึ่งผู้เข้าร่วม 7 ภารกิจ ในสารคดีกึ่งเรียลลิตี้ “อีก 7วันฉันจะตายดี”

สารคดีค่อย ๆ พาเราไปรู้จักตัวตนของกตัญญู และช่วงที่เขาเคยเข้าใกล้ความตายมากที่สุด “ผมเคยป่วยด้วยโควิด ช่วงที่วัคซีนยังไม่มี ก็เลยหนักหน่อย เข้าห้องไอซียู หายใจได้ครึ่งลมหายใจ มีคืนหนึ่งที่คิดว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้จะไม่รอดแล้ว แค่รู้ว่าจะไป เรื่องที่เรารู้สึกว่าตัวเองผิด ก็โถมเข้ามาเต็มไปหมด ในหัวมันวนไปหมด การกลัวว่าจะไม่มีวันพรุ่งนี้มันน่ากลัวมาก”

พร้อม ๆ กับการเดินเรื่องพาหนุ่มคนนี้ เข้าสู่บททดสอบชีวิตใน 7 ภารกิจ ทั้งซ้อมตายโดยทดลองให้นอนในโลงศพ อาหารมื้อสุดท้าย ตายตาหลับ สมุดเบาใจ ระยะท้าย ลมหายใจสุดท้าย และออกแบบงานศพ โดยเฉพาะอาหารมื้อสุดท้าย ซึ่งกตัญญูเลือกจะกินข้าวกัน 2 คนแม่ลูก ด้วยเมนูหมูกระเทียมฝีมือแม่ ซึ่งเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ทั้งคู่จึงอยู่ด้วยกันมาตลอดชีวิต ทำให้เราเห็นภาพที่อุ่นหัวใจและเรียกน้ำตาให้ไหลซึมออกมา ด้วยบทสนทนาของสองแม่ลูก ในวันที่สมมุติให้กินข้าวด้วยกันเป็นมื้อสุดท้าย

กตัญญู : “อยากให้แม่มีความสุขมาก ๆ นะ”
แม่ : “อยู่กับลูกแม่มีความสุขอยู่แล้ว ถ้าYouไม่อยู่ แม่ก็เป็นเหมือนเดิมของแม่”
กตัญญู : “อืม ถ้านึกถึงกัน ให้นึกถึงเรื่องสนุก ๆ ไม่ต้องจมอยู่กับความเศร้า จริง ๆ เป็นโอกาสดีแหละ ขอบคุณแม่ที่ให้ชีวิตผมมา แม่ใจดีกับผมมากจริง ๆ ที่ให้โอกาสทุกอย่างในชีวิต แม่มีอะไรบอกผมไหม”
แม่ : “แม่รักลูก”

พร้อมกับภาพสองแม่ลูกที่สวมกอดกันด้วยความรัก กลายเป็นอีกตอนหนึ่งในสารคดีชุดนี้ ที่สมศักดิ์ สมจิตร หัวหน้าโครงการและผู้ควบคุมการผลิตสารคดี “อีก 7 วันฉันจะตายดี” ชอบมากจนต้องดูเทปวนถึง 7 รอบ พร้อมเล่าด้วยน้ำเสียงสั่นเครือเมื่อนึกถึงตัวเองในวันที่พ่อพึ่งจากไปโดยที่ไม่มีโอกาสแบบนี้

“เป็นความรู้สึกที่เราก็ไม่คิดว่า แม่จะอินไปด้วยขนาดนั้น ปรากฏว่าแม่ก็อินมาก คิดว่ามื้อนี้เป็นมื้อสุดท้ายจริง ๆ ร้องห่มร้องไห้ เราซึ่งสังเกตการณ์อยู่รอบ ๆ ก็รู้สึกได้ถึงโมเมนต์ที่มันเต็มไปด้วยความอบอุ่นมาก ๆ จนเราเองก็ร้องไห้ไปกับเขาด้วย ซึ่งเราก็มาค้นพบว่า ใครที่มีโมเมนต์นี้กับพ่อหรือแม่ มันจะทัชชิ่ง เราจะทัชชิ่งมาก เพราะเราไม่มีโมเมนต์นี้กับพ่อ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก”

นอกจากนี้สารคดีกึ่งเรียลลิตี้ อีก 7 วันฉันจะตายดี ซึ่งมีทั้งหมด 7 ตอน แต่ละตอนเต็มไปด้วยเรื่องราวสะท้อนชีวิตและอารมณ์ของทั้ง 7 คน ผ่าน 7 ภารกิจได้อย่างเข้มข้นและเข้าถึงความรู้สึก หากพวกเขาเหลือเวลาในชีวิตอีกเพียง 7 วัน ทั้งแม่นก ซึ่งป่วยด้วยมะเร็ง , ผ้าแพร เด็กสาววัย 19ปี , ครูเบิ้ม ที่อยากขอบคุณครูที่เหมือนพ่อคนที่สอง , เรื่องราวของบี หนุ่ม LGBTQ , น้ำ แม่พระของหมาแมว และ ตาประเศียร วัย 85ปี

โดยสารคดีชีวิต “อีก 7 วันฉันจะตายดี” ผลงานของสมศักดิ์ สมจิตร บริษัทไปดี ครีเอชั่น จำกัด ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเปิดรับทั่วไปประจำปี2565 เผยแพร่ผ่านช่องยูทูบ กินดี อยู่ดี ไปดี และเพจ Peaceful Death และเพจสวนโมกข์กรุงเทพฯ มาตั้งแต่ต้นปี 2566

โดยวันสุดท้ายที่จบโครงการ ยังจัดกิจกรรม “The Last : as if youe last day” ที่สวนโมกข์ กรุงเทพฯ จัดนิทรรศการเล่าเรื่องโครงการอีก7วันฉันจะตายดี เชื่อมโยงกับสวนโมกข์ ในเรื่องพินัยกรรมสุดท้ายของพระไพศาล วิสาโล และคำสอนก่อนตายของท่านพุทธทาสภิกขุ ชวนคนมาร่วมเวิร์คชอปสมุดเบาใจ ให้คนได้เรียนรู้เรื่องความตาย ก่อนสมมุติถ่ายภาพสุดท้ายในชีวิต และนำสารคดีทั้ง 7 ตอนมาตัดต่อใหม่เป็นหนังยาว 70 นาที ให้ผู้ร่วมงานได้ชม หลายคนซึมซับเรื่องราว หลายคนร้องไห้ หลายคนเริ่มเข้าใจการเตรียมตัวตายดีมากขึ้น

“เป็นวันที่เราเห็นอิมแพค คนมารอดูเยอะมาก จนที่นั่งในโรงหนัง ที่ห้องนิพพานของสวนโมกข์ กรุงเทพฯไม่พอ โดยปกติจะรองรับได้ราว 60 คน แต่วันนั้นคือเกินร้อยคน ต้องอัด ๆ กันเข้าไป และต้องคอยขอโทษคนที่เข้าไปชมไม่ได้ เพราะมีทั้งที่ลงทะเบียนมาล่วงหน้าและคนที่วอคอินเข้ามา รวมทั้งพระภิกษุอีกนับสิบรูปที่ตั้งใจมาดูด้วย”

สมศักดิ์ เล่าย้อนบรรยากาศในวันนั้นอย่างปลาบปลื้มกับผลงานชิ้นนี้ และหวังมากกว่านั้นว่าอยากให้สารคดีชุดนี้เป็นสื่อที่ทำให้ผู้คนได้เรียนรู้การตายอย่างมีความสุข เตรียมเพื่อตัวเราเอง เพื่อคนที่เรารัก ซึ่งควรเริ่มตั้งแต่วันนี้ วันที่ยังมีชีวิตอยู่ คุณละพร้อมหรือยังทั้งชมสารคดีและในชีวิตจริง หากเหลือเวลาอีก 7 วัน จะทำอย่างไรเพื่อเตรียมตัวไปสู่การตายดี

#กองทุนสื่อ #อีก7วันฉันจะตายดี
#เล่าสื่อกันฟัง #บทความเล่าสื่อกันฟัง
#ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

ติดตาม “กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” ได้ที่
Website : www.thaimediafund.or.th
Facebook : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์
Youtube : www.youtube.com/c/ThaiMediaFund
Line Official : @thaimediafund