เลือกหน้า

เดือนพฤศจิกายน 2566 มีวันสำคัญคือ วันลอยกระทง ซึ่งอยู่ในกลุ่มเนื้อหาเทศกาล จึงได้รับความสนใจสูงสุดในโซเชียลมีเดีย แต่ก็เป็นอีกเดือนที่ กลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง ได้รับความสนใจมากถึง 7 ใน 10 อันดับ คือ กระแสละครเรื่องพรหมลิขิต, การประกวด Miss Universe 2023, Billkin Tempo Concert Presented by Lazada, อิงฟ้า-ชาล็อต ร่วมงานกับ Wink White, The Grand Concert Engfa Live in Philippines, คอนเสิร์ต ANKNOWNA The Unexpected Experiment และ อิงฟ้า-ชาล็อต ร่วมงานแคมเปญ Shopee 11.11 ส่วนอีก 2 อันดับเป็น กลุ่มเนื้อหา อาชญากรรม อุบัติเหตุ คือ เสี่ยแป้ง นาโหนด หนีการคุมขังและยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ และ ดีเจโก ตฤณ เสียชีวิต  

เมื่อจำแนก Engagement ตามกลุ่มเนื้อหา พบว่า กลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง มี 7 ประเด็นคิดเป็น 58.94% ในขณะที่กลุ่มเนื้อหาเทศกาลซึ่งมีเพียง 1 ประเด็น แต่มีสัดส่วนถึง 36.50% ส่วนกลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม อุบัติเหตุ ซึ่งมี 2 ประเด็น มีสัดส่วนเพียง 4.56%  

Media Alert กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับ Wisesight ศึกษาการสื่อสารออนไลน์ของสังคมไทยในเดือนพฤศจิกายน 2566 โดยใช้เครื่องมือ ZocialEye สำรวจจาก 5 แพลตฟอร์ม ได้แก่ 1) Facebook 2) X 3) Instagram 4) YouTube และ 5) TikTok หลังจากนั้นใส่คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เช่น กระแสละครเรื่องพรหมลิขิต วันลอยกระทง เสี่ยแป้ง นาโหนดหนีการคุมขังและยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ เป็นต้น จากนั้นนำข้อมูลที่ได้จากเครื่องมือ ZocialEye มารวบรวมและเรียงลำดับตามจำนวน Engagement พบ 10 อันดับประเด็นที่โลกออนไลน์ให้ความสนใจในเดือนพฤศจิกายน 2566 คือ

1.      วันลอยกระทง

2.      กระแสละครเรื่องพรหมลิขิต

3.      การประกวด Miss Universe 2023

4.      Billkin Tempo Concert Presented by Lazada

5.      อิงฟ้า-ชาล็อต ร่วมงานกับ Wink White

6.      เสี่ยแป้ง นาโหนดหนีการคุมขังและยังไม่สามารถจับกุมได้

7.      ดีเจโก ตฤณ เสียชีวิต

8.      The Grand Concert Engfa Live in Philippines

9.      คอนเสิร์ต ANKNOWNA The Unexpected Experiment

10.  อิงฟ้า-ชาล็อต ร่วมงานแคมเปญ Shopee 11.11

10 ประเด็นที่ได้รับความสนใจ มีการสื่อสารและมีส่วนร่วมมากที่สุดในโลกออนไลน์ เดือนพฤศจิกายน 2566

อันดับที่ 1 วันลอยกระทง

          ลอยกระทงเป็นประเพณีที่คนไทยปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน ด้วยความเชื่อว่าเป็นการขอขมาพระแม่คงคา วันลอยกระทงจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ตามจันทรคติ ซึ่งปีนี้คือวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 นอกจากการออกมาลอยกระทงตามประเพณีแล้ว ยังมีการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อแชร์คอนเทนต์ เช่น การโพสต์ภาพการมาร่วมงานลอยกระทงในสถานที่ต่าง ๆ การโพสต์ภาพกระทงที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ทั้งยังพบข้อเสนอให้ยกเลิกการลอยกระทง เนื่องจากสร้างมลภาวะทางสิ่งแวดล้อม แม้ปัจจุบันคนส่วนใหญ่จะพยายามใช้กระทงที่ทำจากวัสดุจากธรรมชาติก็ตาม

อันดับที่ 2 กระแสละครเรื่องพรหมลิขิต

          พรหมลิขิต ติดอันดับ 2 ประเด็นที่โลกออนไลน์ให้ความสนใจทั้งในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ต่อเนื่องเดือนพฤศจิกายน สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมของละครเรื่องนี้ โดยในเดือนนี้ความสนใจส่วนใหญ่จะมาจากเพลงข้ามเวลา เพลงประกอบละครที่ร้องโดย วี วิโอเลต วอลเทีย และการกล่าวถึงฉากสำคัญ เช่น ฉากการทำอาหารของพุดตาน ฉากขุนหลวงปลอมตัวเข้าไปในเมืองกับองครักษ์ เป็นต้น

อันดับที่ 3 การประกวด Miss Universe 2023

          การประกวด Miss Universe 2023 จัดขึ้นที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ โดยปีนี้ แอนโทเนีย โพซิ้ว มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2023 เป็นตัวแทนจากประเทศไทย และได้ตำแหน่งรองอันดับ 1 ความสนใจของโลกออนไลน์ต่อการประกวดครั้งนี้  ส่วนใหญ่เป็นการร่วมเชียร์ การให้กำลังใจผู้เข้าประกวดจากประเทศไทย การชื่นชมชุดประจำชาติ ที่ได้แรงบันดาลใจจากรูปปั้นพระแม่ธรณีในสมัยอยุธยา

อันดับที่ 4  Billkin Tempo Concert Presented by Lazada

          คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของ บิวกิ้น พุฒิพงศ์ ที่ Impact Arena โดยในคอนเสิร์ตมีแขกรับเชิญจำนวนมาก แต่ผู้ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดคือ พีพี กฤษฏ์ โดยเฉพาะในช่วงที่ถูกบิวกิ้น พุฒิพงศ์ หอมแก้มบนเวที ทำให้มีกลุ่มแฟนคลับของศิลปินทั้งสองคน ถ่ายภาพนั้นแล้วนำมาโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์

อันดับที่ 5 อิงฟ้า-ชาล็อต ร่วมงานกับ Wink White

          อิงฟ้า วราหะ และ ชาร์ล็อต ออสติน ร่วมโปรโมทสินค้าจากแบรนด์ Wink White และสร้างแฮชแท็ก #WinkwhiteWxENGLOT ให้ติดเทรนด์ X โดยมีการโพสต์มากถึง 1 ล้านโพสต์ในช่วงที่มีการไลฟ์โปรโมทผลิตภัณฑ์ นอกจากนั้นแบรนด์ยังได้พาอิงฟ้าและชาล็อตไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์ ทำให้กลุ่มผู้ที่ชื่นชอบอิงฟ้าและชาล็อตแสดงความชื่นชอบต่อแบรนด์ Wink White

อันดับที่ 6 เสี่ยแป้ง นาโหนด หนีการคุมขังและยังไม่สามารถจับกุมได้

          นายเชาวลิต ทองด้วง หรือแป้ง นาโหนด นักโทษหลายคดี เช่น คดีเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืน ฆ่าผู้อื่นและพยายามฆ่า อีกทั้งยังถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ในจังหวัดพัทลุง ได้หลบหนีจากการควบคุมของเจ้าหน้าที่ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาล ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2566 แม้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะระดมทีมค้นหาและใช้เวลากว่า 40 วัน แต่ก็ยังไม่พบ ในวันที่ 24 พฤศจิกายน แป้ง นาโหนด ได้อัดคลิปเผยสาเหตุที่ต้องหนี ทำให้โลกออนไลน์ให้ความสนใจมากขึ้นโดยเฉพาะการตั้งคำถามถึงความสามารถของตำรวจที่ไม่สามารถตามจับกุมได้

อันดับที่ 7  ดีเจโก ตฤณ เสียชีวิต

          ดีเจโก ตฤณ เรืองกิจรัตนกุล หรือที่รู้จักกันในชื่อ ดีเจโก ตฤณ แห่งกรีนเวฟ 106.5 FM เสียชีวิตจากการตกจากชั้นดาดฟ้าโรงแรมดังในซอยสุขุมวิท 20 โดยโลกออนไลน์ต่างแสดงความเสียใจกับการจากไปของดีเจโก รวมถึงการแชร์ภาพในงานฌาปนกิจที่มีดีเจ ดารานักแสดง มาร่วมไว้อาลัยดีเจโกเป็นครั้งสุดท้าย

อันดับที่ 8 The Grand Concert Engfa Live in Philippines

          อิงฟ้า วราหะ เดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อร่วมงาน The Grand Concert Engfa Live in Philippines พร้อมแขกรับเชิญสุดพิเศษอย่างชาล็อต ออสติน และ สแน็ก อัจฉรีย์ ศรีสุข โดย Engagement ส่วนใหญ่มาจากช่องทางหลักของอิงฟ้า ชาล็อต และ สแน็ก ที่โพสต์รูปภาพและวิดีโอ ทำให้กลุ่มแฟนคลับเข้ามาแสดงความยินดี ชื่นชม ในการแสดงคอนเสิร์ตที่ประเทศฟิลิปปินส์ครั้งนี้

อันดับที่ 9 คอนเสิร์ต ANKNOWNA The Unexpected Experiment

          ANKNOWNA The Unexpected Experiment เป็นคอนเสิร์ตของ หยิ่น อานันท์ หว่อง นักแสดงซีรีย์วาย โดยในโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพและคลิปในคอนเสิร์ตเป็นจำนวนมาก รวมถึงชื่นชมความตื่นตาตื่นใจของคอนเสิร์ตในธีม (Theme) โลกอนาคต

อันดับที่ 10 อิงฟ้า-ชาล็อต ร่วมงานแคมเปญ Shopee 11.11

          อิงฟ้า-ชาล็อต ร่วมโปรโมทแคมเปญ 11.11 ของ Shopee โดยการไลฟ์สดแจกโค้ดส่วนลดภายในแอปพลิเคชัน  Engagement ส่วนใหญ่มาจากช่องทางหลักของอิงฟ้า ชาล็อต รวมถึงเพจ Shopee ที่โพสต์โปรโมทแคมเปญดังกล่าว

          โดยสรุป ทิศทางของการสื่อสารในโลกออนไลน์ของเดือนพฤศจิกายน 2566 จาก 5 แพลตฟอร์มที่เป็นหน่วยการศึกษา คือ 1) Facebook 2) X 3) Instagram 4) YouTube และ 5) TikTok พบว่าเป็น กลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง 7 ประเด็นคิดเป็น 58.94% กลุ่มเนื้อหาเทศกาล 1 ประเด็น (36.50%) และ กลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม อุบัติเหตุ 2 ประเด็น (4.56%)

          เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนตุลาคม 2566 พบว่า แม้กลุ่มเนื้อหา สื่อ สิ่งบันเทิง จะยังคงได้รับความสนใจ ถึง 7 อันดับ โดยส่วนใหญ่มาจากกระแสละครพรหมลิขิต งานอีเวนต์ และการจัดคอนเสิร์ตภายในประเทศและในต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ในเดือนพฤศจิกายนมีวันลอยกระทง ซึ่งเป็นประเด็นในกลุ่มเนื้อหาเทศกาล สามารถสร้าง Engagement เป็นอันดับที่ 1 เนื่องจากเป็นเทศกาลประจำปีที่ถือปฏิบัติมายาวนาน ผนวกกับมีการจัดงานของหลายภาคส่วน จึงเป็นประเด็นในความสนใจ แต่ก็มีประเด็นเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่เสนอให้ยกเลิกการลอยกระทงที่โลกออนไลน์ก็ให้ความสนใจเช่นกัน ส่วนกลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม และอุบัติเหตุ มี 2 ประเด็น คือ เสี่ยแป้ง นาโหนด หนีการคุมขังและยังไม่สามารถจับกุมได้กับประเด็น ดีเจโก ตฤณ เสียชีวิต โดยประเด็นในกลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม และอุบัติเหตุ มีจำนวน Engagement น้อยกว่า กลุ่มเนื้อหาเทศกาล และ กลุ่มเนื้อหา สื่อ สิ่งบันเทิง ในสัดส่วนที่ค่อนข้างมาก

กลุ่มเนื้อหาที่ได้รับความสนใจมากที่สุด จำแนกตามผู้สื่อสาร และแพลตฟอร์ม

          จาก 10 ประเด็นที่ได้รับความสนใจและมีการสื่อสารในสื่อสังคมออนไลน์มากที่สุด ในเดือนพฤศจิกายน 2566 สามารถจำแนกเนื้อหาออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง รวม 137,914,641 Engagement จาก 7 ประเด็น คือ กระแสละครพรหมลิขิต (70,516,692 Engagement), การประกวด Miss Universe 2023 (40,872,570 Engagement), Billkin Tempo Concert Presented by Lazada (8,636,272 Engagement), อิงฟ้า-ชาล็อต ร่วมงานกับ Wink White (7,814,819 Engagement), The Grand Concert Engfa Live in Philippines (3,871,612 Engagement), คอนเสิร์ต ANKNOWNA The Unexpected Experiment (3,266,637 Engagement), อิงฟ้า-ชาล็อต ร่วมงานแคมเปญ Shopee 11.11 (2,936,039 Engagement)  กลุ่มเนื้อหาเทศกาล คือ วันลอยกระทง จำนวน 85,408,502 Engagement กลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม อุบัติเหตุ จำนวนรวม 10,685,894 Engagement คือ เสี่ยแป้ง นาโหนดหนีการคุมขังและยังไม่สามารถจับกุมได้ (5,443,183 Engagement),  และ ดีเจโก ตฤณ เสียชีวิต (5,242,711 Engagement)

กลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง มีกลุ่มผู้สื่อสารที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วม หรือมี Engagement มากที่สุด คือ ผู้ใช้งานทั่วไป (51.53%) รองลงมาได้แก่ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ (31.04%), สื่อ สำนักข่าว (17.30%) และอื่น ๆ ได้แก่ แบรนด์ พรรคการเมือง และ ภาครัฐ รวม 0.13% โดยมี Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่สร้าง Engagement มากที่สุดที่ 34.11% รองลงมาได้แก่ X (23.48%), TikTok (22.36%), Instagram (18.04%), YouTube (2.01%)

กลุ่มเนื้อหาเทศกาล มีกลุ่มผู้สื่อสารที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วม หรือมี Engagement มากที่สุด คือ ผู้ใช้งานทั่วไป (53.29%) รองลงมาได้แก่ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ (40.81%), สื่อ สำนักข่าว (4.76%) อื่น ๆ ได้แก่ แบรนด์ ภาครัฐ พรรคการเมือง และนักการเมืองรวม 1.14% โดยมี TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่สร้าง Engagement มากที่สุดที่ 63.37% รองลงมาได้แก่ Facebook (18.90%), Instagram (13.10%), X (3.95%), YouTube (0.68%)

กลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม อุบัติเหตุ มีกลุ่มผู้สื่อสารที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วม หรือมี Engagement มากที่สุด คือ สื่อ สำนักข่าว (45.66%) รองลงมาได้แก่ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ (27.77%), ผู้ใช้งานทั่วไป (26.36%) และอื่น ๆ ได้แก่ พรรคการเมือง และแบรนด์ รวม 0.21% โดยมี Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่สร้าง Engagement มากที่สุดที่ 51.96% รองลงมาได้แก่ TikTok (33.13%), YouTube (6.26%), Instagram (5.41%), X (3.24%)

ผลการศึกษาการสื่อสารออนไลน์ของสังคมไทยในเดือนพฤศจิกายน 2566 พบว่า แต่ละกลุ่มเนื้อหามีสัดส่วน Engagement ของผู้สื่อสาร และแพลตฟอร์มการสื่อสารที่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาแพลตฟอร์มการสื่อสารในภาพรวมพบว่า เดือนพฤศจิกายน 2566 TikTok ยังคงเป็นแพลตฟอร์มอันดับหนึ่ง สาเหตุที่ TikTok ได้รับความนิยมสูง โดยผู้ที่ใช้มากที่สุด คือ ผู้ใช้งานทั่วไป ด้วยการโพสต์ภาพหรือวิดีโอสั้นเป็นหลัก อาจเพราะ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงและรับรู้ได้ง่าย ไม่ต้องใช้เวลาในการพิจารณาเนื้อหามากนัก เพียงแค่ชมวิดีโอประมาณ 1 นาที ก็สามารถเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดได้ TikTok จึงยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถสร้าง Engagement ได้จำนวนมาก

แต่เมื่อโฟกัสเฉพาะกลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง พบว่าแพลตฟอร์มที่สร้าง Engagement มากที่สุดกลับเป็น Facebook ที่ 34.11% ตามด้วย X (23.48%), TikTok (22.36%), Instagram (18.04%), YouTube (2.01%) แตกต่างจากรายงานการสำรวจการสื่อสารออนไลน์ของเดือนตุลาคม 66 ที่ TikTok เป็นแพลตฟอร์มหลักในการสื่อสารของกลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง แต่สำหรับเดือนพฤศจิกายน 66 ความน่าสนใจ คือ ผู้สื่อสารที่สร้าง Engagement ได้สูง มักเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับประเด็น และช่องทางหลักในการมีส่วนร่วมก็เป็นไปตามแพลตฟอร์มที่ผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับประเด็นใช้ในการสื่อสาร เช่น ประเด็นกระแสละครพรหมลิขิต ที่มี Facebook เป็นแพลตฟอร์มหลักในการสร้าง Engagement โดยเฉพาะจากเพจ Broadcast Thai Television ซึ่งเป็นผู้ผลิตละคร โดยโพสต์ส่วนใหญ่เป็นการตัดเหตุการณ์สำคัญในละครมาโพสต์บนเพจของตนเอง ประเด็นการประกวด Miss Universe 2023 ที่ Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะเป็นช่องทางหลักที่ แอนโทเนีย โพซิ้ว ใช้ในการอัพเดทข่าวสารทั้งงานประกวดและชีวิตความเป็นอยู่ ประเด็นอิงฟ้า วราหะ และ ชาร์ล็อต ออสติน ร่วมงานโปรโมทสินค้าจากแบรนด์ Wink White และสร้างแฮชแท็ก #WinkwhiteWxENGLOT ให้ติดเทรนด์ X โดยมีการโพสต์มากถึง 1 ล้านโพสต์ในช่วงที่มีการไลฟ์โปรโมทผลิตภัณฑ์  และประเด็นอิงฟ้า-ชาล็อต ร่วมโปรโมทแคมเปญ 11.11 ของ Shopee ที่มีการไลฟ์สดแจกโค้ดส่วนลดภายในแอปพลิเคชัน โดย Engagement ส่วนใหญ่มาจาก Facebook ซึ่งเป็นช่องทางหลักของอิงฟ้า ชาล็อต รวมถึงเพจ Shopee ที่โพสต์โปรโมทแคมเปญดังกล่าว

 เปรียบเทียบผลการศึกษาการสื่อสารออนไลน์ของเดือนพฤศจิกายน 2566 ใน 3 ประเด็นคือ วัยลอยกระทง – การประกวด Miss Universe 2023 – เสี่ยแป้ง นาโหนดหนีการคุมขังและยังไม่สามารถจับกุมได้ 

ประเด็นที่ได้รับความสนใจในกลุ่มเนื้อหาเทศกาล: วันลอยกระทง

          Engagement ส่วนใหญ่ของประเด็นวันลอยกระทงมาจาก TikTok ที่ 63.37% ตามด้วย Facebook (18.90%), Instagram (13.10%), X (3.95%) และ YouTube (0.68 %) โดยโพสต์ที่มี Engagement มากที่สุด 3 อันดับแรกมาจาก TikTok บัญชี patt_napapa56 หรือคุณแพท ณปภา ตันตระกูล โพสต์คลิปการไปเที่ยวงานวันลอยกระทงในกรุงเทพมหานครพร้อมกับครอบครัว โพสต์ดังกล่าวได้รับการมีส่วนร่วม 1,405,881 Engagement อันดับที่ 2 มาจากบัญชี keddddddg โพสต์ภาพของตายายคู่หนึ่งมาลอยกระทงร่วมกันในจังหวัดร้อยเอ็ด ได้รับ 1,329,157 Engagement อันดับที่ 3 มาจากบัญชี bas_patchaya โพสต์คลิปลอยกระทง ลอยโคมยี่เป็ง ที่มีความสวยงามจากจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับ 1,327,661 Engagement 

          ด้านผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ที่สื่อสารเนื้อหาวันลอยกระทง พบว่า ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถสร้างการมีส่วนร่วมมากถึง 45.51 ล้าน Engagement คิดเป็น 53.29% รองลงมาได้แก่ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 34.86 ล้าน Engagement คิดเป็น 40.81%, สื่อ สำนักข่าว 4.06 ล้าน Engagement คิดเป็น 4.76%, และอื่น ๆ ได้แก่ ภาครัฐ พรรคการเมือง นักการเมือง รวม 24,894 Engagement คิดเป็น 1.14% โดยเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการแชร์ภาพ วิดีโอ จากเทศกาลลอยกระทงตามสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย

ประเด็นที่ได้รับความสนใจในกลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง: การประกวด Miss Universe 2023 

          Engagement ส่วนใหญ่มาจาก Instagram ที่ 32.46% ตามด้วย Facebook (24.97%), X (22.61%), TikTok (19.43%) และ YouTube (0.53%) โดยโพสต์ที่มี Engagement มากที่สุด 3 อันดับแรก คือ บัญชี TikTok namtanlita หรือ น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ Miss Universe 2016 โพสต์เชิญชวนชาวไทยให้เชียร์ แอนโทเนีย โพซิ้ว ในการประกวด Miss Universe 2023 ที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ โพสต์ดังกล่าวได้รับการมีส่วนร่วม 456,907 Engagement อันดับที่ 2 มาจากบัญชี Instagram porxild หรือ แอนโทเนีย โพซิ้ว โพสต์ภาพชุดประจำชาติด้วยสาระสำคัญหรือธีม (theme) The Goddess of Ayothaya ได้รับ 451,173 Engagement อันดับที่ 3 มาจากบัญชี Instagram Missuniverse.in.th โพสต์ภาพชุดราตรีในธีม Star in The Universe ได้รับ 353,156 Engagement

          ด้านผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ที่สนใจสื่อสารเกี่ยวกับการประกวด Miss Universe 2023 พบว่า เป็นผู้ใช้งานทั่วไป 23.10 ล้าน Engagement คิดเป็น 56.53% รองลงมาได้แก่ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 11.89 ล้าน Engagement คิดเป็น 29.10% สำนักข่าว 5.78 ล้าน Engagement คิดเป็น 14.15% อื่น ๆ ได้แก่ ภาครัฐ และ พรรคการเมือง รวม 3,074 Engagement คิดเป็น 0.22% โดยส่วนใหญ่จะเป็นการให้กำลังใจ แอนโทเนีย โพซิ้ว
ให้ได้รับตำแหน่ง
Miss Universe 2023 และการชื่นชมชุดที่เตรียมใช้ในการประกวด

 

ประเด็นที่ได้รับความสนใจในกลุ่มเนื้อหา อาชญากรรม อุบัติเหตุ : เสี่ยแป้ง นาโหนดหนีการคุมขังและยังไม่สามารถจับกุมได้

Engagement ส่วนใหญ่มาจาก Facebook ที่ 74.71% ตามด้วย TikTok (11.26%), YouTube (11.01%), Instagram (2.63%) และ X (0.39%) โดยโพสต์ที่มี Engagement มากที่สุด 3 อันดับแรก คือ บัญชี Facebook Amarin News ได้รับการมีส่วนร่วม 163,912 Engagement อันดับที่ 2 บัญชี TikTok Thairath_news ได้รับ 131,359 Engagement อันดับที่ 3 บัญชี Facebook เรื่องเล่าเช้านี้ ได้รับ 81,635 Engagement ซึ่งทั้งสามคลิปมีเนื้อหาเดียวกันคือเป็นคลิปที่เสี่ยแป้งชี้แจงสาเหตุที่หนีเพราะไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งแต่ละสำนักข่าวได้นำคลิปต้นฉบับไปตัดต่อแล้วนำมาโพสต์
ด้านผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ที่สนใจสื่อสารเกี่ยวกับเสี่ยแป้ง นาโหนดหนีการคุมขังและยังไม่สามารถจับกุมได้
พบว่า เป็นสื่อ สำนักข่าว 3.83 ล้าน Engagement คิดเป็น 70.41% รองลงมาได้แก่ ผู้มีอิทธิพลทางสื่อสังคมออนไลน์ 1.37 ล้าน Engagement คิดเป็น 25.23% ผู้ใช้งานทั่วไป 2.21 แสน Engagement คิดเป็น 4.07% อื่น ๆ ได้แก่ พรรคการเมือง และ แบรนด์ รวม 15,613 Engagement คิดเป็น 0.29% โดยส่วนใหญ่ เป็นข่าวความคืบหน้าของการค้นหาเพื่อจับกุมเสี่ยแป้ง นาโหนด และข่าวคลิปเสี่ยแป้งกล่าวถึงสาเหตุที่ต้องหนีจากการคุมขังเนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรม

สื่อ สิ่งบันเทิงยังคงได้รับความนิยม

กล่าวโดยสรุป การสื่อสารออนไลน์ของเดือนพฤศจิกายน 2566 ประเด็นที่ได้รับความสนใจสูงสุด คือ วันลอยกระทง ใน กลุ่มเนื้อหาเทศกาล มีสัดส่วน Engagement ถึง 36.50% แต่ในภาพรวม กลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง ซึ่งมีถึง 7 ประเด็น มีสัดส่วน Engagement โดยรวมที่ 58.94% และเป็นอีกเดือนที่ กลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง ได้รับความสนใจมากที่สุด ส่วนอีก 1 อันดับเป็น กลุ่มเนื้อหา อาชญากรรม อุบัติเหตุ ที่มีสัดส่วน Engagement เพียง 4.56%

จะเห็นได้ว่ากลุ่มเนื้อหา สื่อ สิ่งบันเทิง, เทศกาล เป็นกลุ่มที่สร้าง Engagement ได้สูงในเดือนพฤศจิกายน อาจสรุปได้ว่าประเด็นที่เป็นความสุข ความบันเทิงในเทศกาล ประเด็นที่เป็นความชื่นชอบในบุคคล/สื่อ/กิจกรรมทางบันเทิง สามารถสร้าง Engagement ได้ดีกว่าประเด็นที่มีความจริงจัง ที่กระทบกระเทือนจิตใจ เช่น กลุ่มประเด็นอาชญากรรม อุบัติเหตุ แม้แต่การเสียชีวิตของผู้มีชื่อเสียงด้านการบันเทิง อาจเพราะสังคมออนไลน์รู้สึกว่าประเด็นดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อคนส่วนมาก เหมือนประเด็นจริงจัง เช่น การเมือง การเลือกตั้ง การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับความสนใจสูงจากสื่อสังคมออนไลน์ ในการศึกษาที่ผ่านมา

แพลตฟอร์มที่สร้าง Engagement ได้สูงเป็นไปตามความนิยมใช้ของผู้ส่งสารที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเนื้อหา

จากผลการศึกษาการสื่อสารออนไลน์ของสังคมไทยใน 5 แพลตฟอร์ม (Facebook, TikTok, YouTube, Instagram และ X) ที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่า ความนิยมในการใช้แพลตฟอร์มการสื่อสาร จะมีความสัมพันธ์กับกลุ่มเนื้อหา โดยเฉพาะในกลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง ที่มักพบ Engagement สูงใน TikTok เนื่องจากสามารถสื่อสารความบันเทิงผ่านวิดีโอสั้น ได้ง่าย ขณะที่ในกลุ่มเนื้อหาอาชญากรรม อุบัติเหตุ มักพบ Engagement สูงใน Facebook เนื่องจาก สื่อ สำนักข่าวต่าง ๆ นิยมรายงานข่าวผ่านแพลตฟอร์มนี้

แต่ผลการศึกษาการสื่อสารออนไลน์ในเดือนพฤศจิกายน 66 กลับพบว่า ในกลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง มีการสื่อสารในแพลตฟอร์มที่หลากหลาย โดยผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับประเด็นนั้น ๆ เช่นประเด็นกระแสละครพรหมลิขิต พบว่า มี Facebook เป็นแพลตฟอร์มหลักในการสร้าง Engagement โดยผู้สื่อสารที่สามารถสร้าง Engagement สูง คือ เพจ Broadcast Thai Television ซึ่งเป็นผู้ผลิตละครพรหมลิขิต ประเด็น Miss Universe 2023 ที่พบว่า แอนโทเนีย โพซิ้ว มักจะใช้ Instagram ในการสื่อสารมากกว่าแพลตฟอร์มอื่น ทำให้เกิด Engagement สูงเป็นอันดับที่ 1
ใน
Instagram เช่น เดียวกับประเด็น Billkin Tempo Concert Presented by Lazada และ คอนเสิร์ต ANKNOWNA The Unexpected Experiment ที่พบว่ามี X เป็นแพลตฟอร์มที่สร้าง Engagement เป็นอันดับ 1 เนื่องจาก บิวกิ้น พุฒิพงศ์ และ หยิน อานันท์ หว่อง ใช้ X ในการสร้าง Engagement

ข้อค้นพบนี้แตกต่างจากผลการศึกษาในเดือนต่าง ๆ ก่อนหน้านี้ที่พบว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมในการสื่อสารของกลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง จึงอาจสรุปได้ว่า ความนิยมในแพลตฟอร์มเป็นไปตามการเลือกใช้แพลตฟอร์มของผู้ส่งสารที่สามารสร้างความสนใจได้สูง ผลการศึกษาของเดือนพฤศจิกายน 66 ยังพบว่า ในกลุ่มเนื้อหาสื่อ สิ่งบันเทิง โดยเฉพาะในประเด็น สื่อ/กิจกรรม/บุคคล ในวงการบันเทิง ในวงการประกวดความงาม
ผู้เกี่ยวข้องโดยตรงกับประเด็นเป็นผู้สื่อสารที่สร้าง
Engagement ได้สูงทางแพลตฟอร์มที่เลือกใช้ หรืออาจกล่าวได้ว่า แพลตฟอร์มออนไลน์เป็นช่องทางหนึ่งที่สามารถใช้ในการสื่อสารประชาสัมพันธ์ การสื่อสารการตลาด
การสร้างความนิยมในสื่อ/กิจกรรม/บุคคล ของวงการบันเทิง/ความงาม