เลือกหน้า

A Time to Fly “บินล่าฝัน” ภาพยนตร์แห่งชีวิตพิชิตฝัน

เมื่อห้องเรียน ห้องสมุด หรือแม้แต่โรงอาหาร ของโรงเรียนเล็ก ๆ ในพื้นที่ห่างไกล ทั้งชายขอบ กลางหุบเขา และบนดอยสูง เกือบ 30 โรงเรียน ในพื้นที่เชียงใหม่และเชียงราย กลายเป็นโรงภาพยนตร์เล็ก ๆ สำหรับฉายภาพยนตร์เรื่อง A Time to Fly “บินล่าฝัน” ให้เด็ก ๆ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเด็กด้อยโอกาสและไร้สัญชาติได้ชม สายตาที่จดจ่ออยู่กับภาพและเสียงที่เคลื่อนไหวอยู่ในจอ ส่งต่อความรู้สึกถึงพวกเขา เห็นได้จากแววตาที่เต็มไปด้วยความหวัง จากการชมเรื่องราวจากเค้าโครงชีวิตจริงของ “หม่อง ทองดี” เด็กไร้สัญชาติ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย หลังคว้ารางวัลในการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับที่ประเทศญี่ปุ่น และหลังภาพยนตร์จบลง เด็ก ๆ หลายคนถึงกับน้ำตาไหลด้วยความรู้สึกจากเรื่องราวที่แทบไม่ต่างกับชีวิตจริงของพวกเขา

“เด็กส่วนใหญ่ หลังดูภาพยนตร์เสร็จ เขาเข้าใจมันมากเลย เขาร้องไห้ เขารู้สึกว่าอันนี้เป็นเหมือนชีวิตของเขา เหมือนกับว่ากระดาษแผ่นเล็ก ๆ ที่ไม่มีมูลค่าสักสลึงหนึ่ง มันสามารถเปลี่ยนชีวิตคน ๆ หนึ่งให้กลายเป็นฮีโร่ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และในที่สุดก็ได้บัตรประชาชนไทย เพราะโดยกฎหมายแล้ว กว่าที่เด็กไร้สัญชาติอย่างพวกเขา จะได้สิทธิความเป็นคนไทย ก็ต่อเมื่อทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ หรือ เรียนจบชั้น ม.6 ซึ่งน้อยคนนักที่จะมีโอกาส”

ศักดิ์ศิริ คชพัชรินทร์ คนเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ เล่าด้วยแววตาเปื้อนยิ้ม เมื่อพูดถึงความรู้สึกของเด็ก ๆ ที่มีโอกาสได้ชมภาพยนตร์ ที่เขาและทีมงานตั้งใจทุ่มเทถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตเด็กชายขอบลงบนแผ่นฟิล์ม และตระเวนนำไปฉายให้เด็ก ๆ ด้อยโอกาส ซึ่งหลายคนไร้สัญชาติอยู่บนผืนแผ่นดินไทย ที่อยู่ตามโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลได้มีโอกาสชมก่อนฉายในโรงภาพยนตร์ แม้บางโรงเรียนจะอยู่ไกลมาก ใช้เวลาเดินทางหลายชั่วโมง หลายครั้งฉายไปได้ครึ่งเรื่อง ไฟฟ้าเกิดดับ แต่เด็ก ๆ ก็ยังรอดูไม่ยอมกลับบ้าน

“เราไปฉายหนังเย็นวันศุกร์ เปิดเรียนมาวันจันทร์ ครูโทรมาเล่าว่าเด็ก ๆ พากันพับเครื่องบินกระดาษ ปากันเต็มดอยเลย พอให้เขียนฟีดแบ็ก เขาเขียนบอกว่า เขาเข้าใจ ขอบคุณประเทศไทยที่ทำให้เขาได้เรียนฟรี มีครูคอยดูแลช่วยเหลือ คนไทยมีน้ำใจ ถึงแม้ว่าเขาจะไม่สามารถไปปาเครื่องบินกระดาษแล้วได้บัตรประชาชนไทยเหมือนกับ “พี่หม่อง ทองดี” ก็ตาม แต่เขาก็ซาบซึ้งในสิ่งที่ประเทศไทยให้กับพวกเขา”

แต่กว่าจะมาเป็น A Time to Fly บินล่าฝัน ภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ ได้ชมแบบนี้ ศักดิ์ศิริ และทีมงานบริษัท อิเมจิแมกซ์ จำกัด ก็ต้องล่าฝันและฝ่าฟันอุปสรรคมาไม่น้อย หลังขอทุน จนได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ในประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2562 นอกจากต้องพัฒนาบทใหม่ ผูกเรื่องให้มีข้อคิดเกี่ยวกับปัญหาเด็กติดเกมส์ตามเงื่อนไขของทุนแล้ว ยังต้องเจอกับพิษโควิด 19 ที่ระบาดหนักอีก 3 รอบ ทั้งการประกาศล็อกดาวน์ห้ามออกจากบ้าน ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด ต้องเลื่อนการถ่ายทำออกไปเรื่อย ๆ จนสถานการณ์เริ่มดีขึ้น และเมื่อทีมงานวางแผนจะไปถ่ายทำใหม่ ก็เจอประกาศล็อกดาวน์รอบสองอีก สุดท้ายต้องทิ้งตั๋วเครื่องบินกันทั้งคณะ

“พอเลื่อนรอบนี้ มีปัญหาเรื่องภาพที่เราวางไว้ จากที่ช่วงเวลาดังกล่าวจะได้ถ่ายภาพท้องฟ้าสีฟ้าสวย ๆ ก็ถ่ายไม่ได้ ต้องเลื่อนไปถ่ายทำช่วงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่เขาเผาป่า ฉากในหนังภาพขาวไปหมดเลย คนดูนึกว่าหมอก แต่ความจริงไม่ใช่ มันคือควันไฟ”

ส่วนนักแสดงในเรื่อง น้อง ๆ ที่มาเข้าฉาก ตอนแรกเขาตัวเล็ก แต่พอเลื่อนคิวถ่ายไปเกือบ 8 เดือน และมีโควิดรอบ 3 น้องก็ตัวโตขึ้น ผมยาวขึ้น ทำให้ถ่ายทำลำบาก แต่เด็ก ๆ และและนักแสดงทุกคน ทั้งเด็กชายศุภัช ท้าวสกุล ที่รับบทน้องหม่อง และ มณีรัตน์ คำอ้วน นักแสดงมืออาชีพที่มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราว ทุกคนต่างเต็มที่กับหนังเรื่องนี้มาก เช่นเดียวกับฉากที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาทั้งหมด เดิมมีโลเคชั่น 3-4 แห่ง ทั้งที่เชียงใหม่ กรุงเทพฯ และที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แต่ในช่วงนั้นสนามกีฬาส่วนใหญ่ไม่อนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำ เพราะเกรงจะเกิดการแพร่เชื้อ จึงต้องปรับแผนมาถ่ายที่สนามกีฬาแห่งเดียว แต่ปรับให้ดูเป็นโลเคชั่น 2 แห่ง 2 สนาม ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก ยากพอ ๆ กับการถ่ายทำในฉากแข่งขันกีฬาให้ดูมีกองเชียร์ เพราะของจริงคือโล่งไม่มีคน เนื่องจากติดข้อห้ามกองถ่ายมีทีมงานเกิน 20 คน

ด้วยข้อจำกัดที่เหมือนมรสุมที่ถาโถมเข้ามาไม่หยุด A Time to Fly “บินล่าฝัน” ภาพยนตร์แนวดราม่า & feel good ความยาว 98 นาที จึงใช้เวลาถ่ายทำนานเกือบ 2 ปีเต็ม ก่อนเข้าฉายครั้งแรกในงานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 15 (World Film Festival of Bangkok) ไปเมื่อปลายปี 2565 ที่ผ่านมา และเตรียมเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ภายในปีนี้ รอชมกันได้กับภาพยนตร์แห่งชีวิตที่ส่งต่อความกล้า ความหวัง และแรงบันดาลใจ ให้กับเด็กไร้สัญชาติด้อยโอกาส และทุกคนที่ตั้งเป้าหมายชีวิตในการพิชิตฝันของตนเอง

#กองทุนสื่อ #ATimetoFly #บินล่าฝัน #ภาพยนตร์
#เล่าสื่อกันฟัง #บทความเล่าสื่อกันฟัง
#ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

ติดตาม “กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” ได้ที่
Website : www.thaimediafund.or.th
Facebook : www.facebook.com/ThaiMediaFundOfficial
Youtube : www.youtube.com/c/ThaiMediaFund
Line Official : @thaimediafund