เลือกหน้า

กองทุนสื่อ เปิดตัวการ์ตูนแอนิเมชั่น ชุดขบวนการแก้จน ผลงานลายเส้น ‘ประยูร จรรยาวงษ์’ หวังต่อยอด ภูมิใจในอาหารไทย

 

(19 ต.ค.65) ณ ร้านอาหาร ตะลิงปลิง ซอยสุขุมวิท 34 กรุงเทพฯ มูลนิธิประยูร จรรยาวงษ์ โดยนายศุขเล็ก จรรยาวงษ์   ได้จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวการ์ตูนแอนิเมชั่น ชุด ขบวนการแก้จน ซึ่งสร้างมาจากแนวคิดของการ์ตูนลายเส้น ผลงานของนายประยูร จรรยาวงษ์ ในหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เมื่อหลายปีก่อน

ซึ่งเป็นคอลัมน์การ์ตูนให้สาระความรู้เรื่องอาหารไทย ภูมิปัญญาไทย และสร้างแรงบันดาลใจในการทำมาหากิน ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงและมีความสุข ซึ่งอำนวยการสร้างโดย มูลนิธิประยูร จรรยาวงษ์      

นายศุขเล็ก จรรยาวงษ์ รองประธานกรรมการมูลนิธิฯเปิดเผยว่า มูลนิธิฯ มีวัตถุประสงค์ที่จะผลิตและเผยแพร่การ์ตูนชุดขบวนการแก้จน จากสื่อเดิมที่เป็นลายเส้นขาวดำบนหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มาเป็นสื่อดิจิทัล ในรูปแบบการ์ตูนแอนิเมชัน ให้เหมาะสมกับยุคปัจจุบัน

 

เพื่อจะได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเด็กเยาวชนและผู้รับชมทั่วไป ให้หันมาสนใจอาหารไทย อีกทั้งยังส่งเสริมและกระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจ สร้างความภูมิใจในอาหารไทย เพื่อสืบสานวัฒนธรรมอาหารไทยและวัฒนธรรมการกินของคนไทยให้สามารถต่อยอดการพัฒนาต่อไปอย่างยั่งยืน

ดร. ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า กองทุน มีพันธกิจในการสนับสนุนและกระตุ้นให้เกิด “สื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” ให้กับสังคมไทย  อีกทั้งสร้างนวัตกรรมสื่อแบบต่างๆ เพิ่มเนื้อหานิเวศสื่อที่ดีและเป็นทางเลือกในการรับรู้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้มากขึ้น

 

สำหรับโครงการแอนิเมชัน ขบวนการแก้จน นั้นสอดคล้องกับกลยุทธ์ของกองทุนในด้านการส่งเสริมให้มีสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้อย่างทั่วถึง ในเรื่องของการส่งเสริมและสืบสานวัฒนธรรมการกินของคนไทยไปสู่กลุ่มเป้าหมาย เด็กและเยาวชน ตลอดจนผู้รับชมทั่วไป โครงการนี้จึงเป็น 1 ผู้ได้รับทุนในปี 2565 ประเภทความร่วมมือ

‘ช่องทางการเผยแพร่ การ์ตูนแอนิเมชัน ชุด ขบวนการแก้จน มูลนิธิฯ มีความเห็นว่า เนื่องจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เป็นสื่อแรกที่การ์ตูนขบวนการแก้จน ได้พิมพ์เผยแพร่และได้รับความนิยมยาวนานกว่า 20 ปี 

 

ดังนั้น เมื่อจะผลิตออกมาใหม่โดยเปลี่ยนมาสู่สื่อดิจิทัล จึงควรที่จะคงสายสัมพันธ์ของการ์ตูนขบวนการแก้จน ไว้กับไทยรัฐ จึงได้เสนอต่อทางสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เพื่อหาเวลาออกอากาศให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากผู้บริหารไทยรัฐทีวีเป็นอย่างดี  และกำหนดให้เวลาออกอากาศเป็นทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตอนแรก จะเริ่มในวันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2565’

คุณณฤดี เคียงศิริ ประธานคณะทำงานติดตามฯ กล่าวว่า โตมากับการ์ตูนของคุณประยูร จรรยาวงษ์
ดีใจที่ได้เห็นพัฒนาของการ์ตูน ทางด้านนวัตกรรม ที่เปลี่ยนจาก 2D มาเป็น 3D มีสีสันสดใสสวยงาม
มาพร้อมกับความทันสมัย เหมาะสมกับเยาวชนในสังคมยุคปัจจุบัน ผลงานดีๆแบบนี้ จะช่วยสร้างความภาคภูมิใจให้ผู้ผลิต และยังสร้างความภาคภูมิใจให้กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์อีกด้วย อยากให้มีการ์ตูนที่ดี มีคุณภาพแบบนี้ เพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

ซึ่งได้จัดเวลาออกอากาศในวันเสาร์เวลา 10.55-10.57 น. และวันอาทิตย์เวลา 10.51-10.53 น.

 โดยช่วงเวลาดังกล่าว นับว่าเป็นเวลาสำหรับครอบครัว ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทุกเพศทุกวัย จึงคาดหวังว่าจะมีผู้รับชมจำนวนมากทั้งในกรุงเทพมหานครปริมณฑลและจังหวัดอื่นๆ

 

ติดตามรับชม ความสนุกสนานและสาระดีๆ ได้กับ แอนิเมชัน “ขบวนการแก้จน” กับ “นายศุขเล็ก”และสมาชิกในครอบครัว ได้ทางไทยรัฐทีวี

HD 32 ทุกเช้าวันเสาร์ และวันอาทิตย์ เริ่มเทปแรก วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2565 นี้

และสามารถติดตามรับชมการฉายซ้ำได้ทาง Facebook.com/SooklekCartoon