
16 มกราคม 2568 กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จับมือสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย (TJA) และ ทรู คอร์ปอเรชั่น เดินหน้าสานฝันคนรุ่นใหม่ไฟแรง จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “นักข่าวพิราบน้อย” รุ่นที่ 27 (ภายใต้โครงการเสริมสร้างทักษะการรู้เท่าทันและเฝ้าระวังสื่อ) อัดแน่นเนื้อหา 4 วันเต็ม มุ่งติวเข้มทักษะและเตรียมความพร้อมนักข่าวรุ่นใหม่รับมือภูมิทัศน์สื่อที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
สำหรับโครงการอบรม “พิราบน้อย” รุ่น 27 จัดเต็มเนื้อหาเข้มข้น เจาะลึกทุกมิติของงานสื่อสารมวลชน เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่สนใจอาชีพนักข่าวได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์จริง โดยมีนักศึกษา 30 คน จาก 22 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งจะได้ลงมือปฏิบัติจริง ทำข่าวจริง พร้อมรับคำแนะนำจากนักข่าวรุ่นพี่มากประสบการณ์ และสร้างเครือข่ายกับเพื่อนร่วมอาชีพ

ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า กองทุนสื่อ มีความยินดีที่ได้สนับสนุนให้เกิดการจัดกิจกรรม การอบรม “พิราบน้อย” รุ่น 27 ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดพื้นที่ให้เยาวชนนักศึกษาได้มาเรียนรู้ทักษะจากมืออาชีพในวงการสื่อมวลชน สำหรับการจัดงานอบรมพิราบน้อยมีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยมาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันไม่ได้จำกัดเฉพาะนักศึกษานิเทศศาสตร์หรือวารสารศาสตร์อีกต่อไป แต่เปิดกว้างสำหรับนักศึกษาจากทุกสาขา ทุกสถาบันการศึกษาเพราะใครๆ ก็สามารถเป็นสื่อได้ในยุคดิจิทัล น้อง ๆ ที่เข้ารับการอบรมจะได้เรียนรู้ทักษะการทำข่าว โดยตรงจากวิทยากรมืออาชีพมากประสบการณ์

นางสาว น.รินี เรืองหนู นายกสมาคมนักข่าวฯ กล่าวว่า “รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่โครงการพิราบน้อยดำเนินมาถึงรุ่นที่ 27 โดยเฉพาะปีนี้มีนักศึกษาจำนวน 148 คน จาก 28 สถาบันการศึกษาสมัครเข้าร่วมการอบรม และยังคงได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อฯ และทรูฯ
“อย่างไรก็ตาม การอบรมครั้งนี้จะเน้นย้ำให้นักข่าวรุ่นใหม่เข้าใจว่า นอกจากจะส่งต่อข้อมูลข่าวสารได้แล้ว สื่อมวลชนยังต้องตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคม จริยธรรม และความถูกต้องของข้อมูล เพื่อนำเสนอข่าวสารที่รอบด้านและเป็นประโยชน์ต่อสังคม”

โครงการนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างองค์กรสื่อมวลชนไทย เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของนักข่าวรุ่นใหม่ให้เท่าทัน รวมถึงทำความเข้าใจประเด็นต่างๆ อย่างลึกซึ้ง โดยการอบรมจะจัดขึ้นระหว่างวันพุธที่ 15 – วันเสาร์ที่ 18 มกราคม 2568 ณ โรงแรม Best Western Chatuchak
ความเห็นล่าสุด