เลือกหน้า

(18 ก.ค. 66) กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ร่วมสนับสนุน ในการเปิดตัวและจัดฉายสารคดี Duck Academy ที่เป็นสารคดีจากบริษัทป่าใหญ่ ครีเอชั่น จำกัด ผลิตเพื่อจำหน่ายในตลาดโลก

โดยได้รับรางวัล Best ASEAN Project Pitch จากเทศกาล Asian Side of the Docs (2561) และ Best Short Documentary จาก Devour! The Food Film Fest ที่ประเทศแคนาดา(2562)

นอกจากนี้ยังฉายในเทศกาลสารคดีนานาชาติและสถานีโทรทัศน์หลากหลายประเทศ เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี สวิสเซอร์แลนด์ โปแลนด์ โครเอเชีย เม็กซิโก แคนาดา ไอร์แลนด์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน

รวมทั้งสถานีโทรทัศน์ที่เผยแพร่ทั่วโลก เช่น Deutsche Welle และ NHK Worldฯลฯ

Duck Academy เป็นเรื่องราวของโรงเรียนกินนอนสอนเป็ด สารคดีที่เกี่ยวกับความมุ่งมั่นในการผลิตอาหารปลอดภัยของชาวนาไทยที่ไม่ยอมใช้สารเคมีในการทำนา แต่ฝึกเป็ดจำนวนกว่า 3,000 ตัว ให้เป็นผู้ช่วยกำจัดศัตรูพืชและให้ปุ๋ยอินทรีย์ ที่ผสานการเล่าเรื่องอย่างน่ารัก สนุกสนาน

จนได้รับคำชมจากคณะกรรมการเทศกาลสารคดีที่ประเทศแคนาดาว่า “มีเทคนิคเล่าเรื่องที่แปลกใหม่ “น่ารัก” และน่าทึ่ง”

คุณยุพา เพ็ชรฤทธ์ กรรมการสมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์สารคดีไทย อดีตนักข่าวจาก บริษัท แปซิฟิกอินเตอร์คอมมิวนิเคชั่น Producer สารคดี Duck Academy กล่าวว่า ขอบคุณคนไทยที่ให้ความสนใจสารคดีเรื่องนี้ สารคดี Duck Academy ได้เผยแพร่ไปแล้วทั่วโลก ทั้งยุโรป อเมริกา และเอเชีย แต่ที่เกิดฮือฮาขึ้นมาอีกครั้งเพราะที่ประเทศญี่ปุ่นมีคนชอบเป็นจำนวนมาก จึงเกิดการทวิตจนเป็นกระแสโด่งดัง เราเห็นถึง

‘ความต้องการของผู้คนที่สนใจรับชมสารคดี จึงมีการจัดฉายสารคดีนี้ขึ้น ขอขอบคุณกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และทุกภาคส่วนที่มีส่วนร่วมในการจัดฉายสารคดี Duck Academy ในครั้งนี้’

คุณสุริยนต์ จองลีพันธ์ ผู้กำกับสารคดีเรื่องนี้ กล่าวว่า “Duck Academy” เป็นเรื่องราวของ food safety ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่มากในประเทศไทยและทั่วโลก เรื่องนี้เป็นเรื่องของลุงคนหนึ่งในจังหวัดลพบุรี ที่มีความคิดต่อต้านการใช้สารเคมีในการทำนา จึงได้เลี้ยงเป็ดเพื่อลงไปกำจัดแมลงศัตรูพืชแทนการใช้ยาฆ่าแมลง

‘วิธีการเลี้ยงเป็ดของลุงนั้นไม่เหมือนใครเพราะแกใช้นกหวีดมาช่วยดูแลเป็ดทำให้เรื่องนี้สนุกมาก เพราะการฝึกเป็ดตั้ง 3,000 ตัวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ดูแล้วจะเห็นความน่ารักของเป็ดและความผูกพันของคนกับเป็ด เรื่องนี้เป็นที่ชื่นชอบทั้งในยุโรป อเมริกา รวมถึงเอเชีย หวังว่าคนไทยเจ้าของประเทศก็จะชื่นชอบด้วยเช่นกันครับ’

ทั้งนี้ สารคดีนี้ จะจัดฉายรอบทั่วไป 20 กค.-3 สค.66
ณ โรงภาพยนตร์ House (ชั้น 5) สามย่านมิตรทาวน์

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ช่องทางสื่อสาร

https://www.facebook.com/p/Duck-Academy-100067783624132/