เลือกหน้า

ณ ค่ายมวยเพชรยินดี หนึ่งในค่ายมวยแถวหน้าในเมืองไทย
จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม : พูดถึงมวยไทย ผมก็เคยชก
เบ๊น อาปาเช่ : เป็นไงพี่
จ๊บจิ๊บ เชิญยิม : ชกมา 5 ครั้ง ครั้งแรกแพ้คะแนน
เบ๊นอาปาเช่ : ครั้งที่ 2 ละ
จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม : ครั้งที่ 2 แพ้น็อค, ครั้งที่ 3 แพ้ฟาล์ว, ครั้งที่ 4 ตื่นไม่ทันไปชก, ครั้งที่ 5 กรรมการจำหน้าได้ ไม่ให้ชก ตลึ่ง ตึ่งโป๊ะ 555

ความสนุกก็บังเกิดเมื่อ จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม พิธีกรรายการ “ที่นี่ที่เดียว Only One Thailand” ตอน 1 Day Thai Boxing ที่พา เบ๊น อาปาเช่ เจ้าของเพจ Benz Apache ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 1.8 ล้านคน อินฟลูเอนเซอร์เจ้าบ้าน ที่ต้องขึ้นเวทีมวยคู่กับ คริสสตอฟ เดส์ก็องพ์ส หรือ คริส จอห์น ลูกครึ่งไทยฝรั่งเศส นักร้องนำวงไชนิ่งสตาร์ แห่งค่ายเลิฟอิส มาเรียนรู้มวยไทย หนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ของไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดยทั้งสองคนต้องเรียนมวยไทยขั้นพื้นฐานกับครูจุ๊และครูเจ แห่งค่ายมวยเพชรยินดี เริ่มจากวิ่งอย่างจริงจังจนทั้งสองคนถึงกับลิ้นห้อย ก่อนจะมาเรียนการออกอาวุธ ทั้งหมัด ศอก เตะ เข่า พร้อมกับการล่อเป้า ซึ่งทั้งพิธีกรและแขกรับเชิญแย่งกันหยอดมุขฮา แซวกันจนขำกระจาย

แรกแม้ทั้งคู่จะดูเก้ ๆ กัง ๆ ไปบ้าง แต่ไม่นานนักก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง ก่อนจะให้ทั้งสองคนลองชกลงนวม ซึ่งผลัดกันเตะต่อยอย่างสนุกสนาน ผลออกมาเสมอกัน เรียกว่าได้สัมผัสมวยไทยกันอย่างครบเครื่อง ดูสนุกและทำให้เห็นเสน่ห์ของมวยไทยกันแบบเต็ม ๆ

“เราอยากนำเสนออะไรที่เป็นสไตล์การทำงานของเรา เป็นคอนเทนต์ที่สนุกสนานได้สาระด้วย เพราะคิดว่าน่าจะย่อยง่าย และทำให้กลุ่มเป้าหมายต่างชาติสนใจมาเที่ยวไทยมากขึ้น จึงเป็นที่มาของรายการท่องเที่ยวแบบวาไรตี้ “ที่นี่ที่เดียว The Only One Thailand” รายการส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์เชิงวัฒนธรรมสร้างสรรค์ วิถีชีวิตชุมชน ศิลปะวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น เกร็ดประวัติศาสตร์ การท่องเที่ยวและอาหารไทยให้รู้จักในระดับโลก โดยดึงเอาเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังของไทย มาเจอกับอินฟลูเอ็นเซอร์ต่างชาติ ร่วมกันดำเนินรายการเชิงสร้างสรรค์ในมิติวัฒนธรรมผ่านกรอบแนวคิด 5F ประกอบด้วย อาหาร(Food), แฟชั่น(Fashion), ภาพยนต์(Film), มวยไทย( Fighting), และเทศกาลประเพณี(Festival)”

เอกวีร์ บุษปะเกศ หัวหน้าโครงการผู้ผลิตรายการนี้ โดยบริษัท ออลแมช มีเดีย แอนด์ แอดเวอไทซิง จำกัด ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2565 เล่าถึงแนวคิดการสร้างสรรค์รายการ “ที่นี่ที่เดียว The Only One Thailand” ขึ้นมา

โดยรายการ “ที่นี่ที่เดียว The Only One Thailand” มีทั้งหมด 6 ตอน ดึงความเป็นซอฟต์พาวเวอร์ไทยในแต่ละด้าน มาสร้างสรรค์ความสนุกสนานผ่านอินฟลูเอนเซอร์ไทย ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน และอินฟลูเอนเซอร์ต่างชาติ ซึ่งเป็นตัวแทนของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนไทยมากที่สุด อย่าง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย และ ฝรั่งเศส

“พลอตเรื่องจะเป็นลักษณะ เพื่อนชาวไทยมาเจอเพื่อนต่างชาติ แล้วพาเพื่อนไปทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับซอฟต์พาวเวอร์ในหัวข้อนั้นๆ เช่นเชิญเพื่อนชาวจีนไปดูแลนด์มาร์คของประเทศไทยว่ามีอะไร แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในกรุงเทพฯ พร้อมให้ร่วมทำภารกิจสนุก ๆ ไปด้วย หรือพาชาวญี่ปุ่นไปกินอาหารไทย อย่างข้าวซอย ก่อนกินก็มีภารกิจให้เขาหัดทำข้าวซอยด้วย ซึ่งก็มันออกมาตลก ดูสนุกอยู่แล้ว เพราะเขาทำไม่เป็น สุดท้ายเราก็มีเชฟจริง ๆ มาทำให้ดู ตอนนวดเราก็ไปพาชาวอินเดียมา เขาก็จะได้มาเรียนรู้ว่าThai Massage มันเป็นแบบไหนและจะได้อะไรจากการนวดบ้าง ตอนมวยไทย เราก็ไปเอาคนฝรั่งเศสเข้ามา พาไปดูวิธีการชกมวยไทยจริง ๆ เลย ซึ่งนอกจากได้ประโยชน์ทั้งในเรื่องการออกกำลังกาย เป็นศิลปะป้องกันตัวแล้ว ยังได้เรื่องของมิตรภาพด้วย สิ่งเหล่านี้เป็น Key Message ที่สอดแทรกอยู่ในแต่ละตอน”

เอกวีร์ ขยายภาพรูปแบบและความสนุกของรายการให้เห็นชัดเจนขึ้น โดยรายการ “ที่นี่ที่เดียว The Only One Thailand” ทั้ง 6 ตอน ใช้เวลาผลิตนานเกือบ 1 ปี เผยแพร่ในช่องทางออนไลน์ทั้งยูทูบและเฟซบุ๊ก โดยยิงตรงไปสู่กลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวในต่างประเทสอย่างจีน ญี่ปุ่น เกาหลี รวมทั้งเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ต่างชาติที่มาร่วมรายการ ซึ่งแต่ละคนมียอดผู้ติดตามไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน เขาก็มีส่วนร่วมช่วยแชร์รายการตามช่องทางของแต่ละคนออกไปด้วย เพื่อให้ผู้ติดตามในประเทศของแต่ละคน ได้เห็นความสนุกสนานของรายการ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของเมืองไทยไปด้วย ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและซอฟต์พาวเวอร์ไทย ให้ปังดังไกลไปสู่นักท่องเที่ยวทั่วโลกมากขึ้น

#กองทุนสื่อ #ที่นี่ที่เดียว #TheOnlyOneThailand
#เล่าสื่อกันฟัง #บทความเล่าสื่อกันฟัง
#ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

ติดตาม “กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” ได้ที่
Website : www.thaimediafund.or.th
Facebook : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์
Youtube : www.youtube.com/c/ThaiMediaFund
Line Official : @thaimediafund