เลือกหน้า

กลางตลาดสดธนบุรี ในกรุงเทพของไทย สาวญี่ปุ่นหน้าตาน่ารักอย่าง อามาชิตะ ฮารุกะ หรือ ฮารูปี้ บล็อกเกอร์สาวชื่อดัง ถึงกับยืนงงอยู่ในดงแม่ค้า เมื่อได้รับภารกิจจาก จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม พิธีกรรายการ “ที่นี่ที่เดียว Only One Thailand” ให้ไปจ่ายตลาดเพื่อซื้อวัตถุดิบสำหรับการทำอาหารที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติอย่าง ข้าวซอย โดยห้ามไม่ให้เธอสื่อสารภาษาไทยที่พูดได้น้อยนิดเด็ดขาด

แต่ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับบล็อกเกอร์สาวน่ารัก มากความสามารถ อย่างฮารูปี้ แขกเยือนในรายการนี้ ที่กลายเป็นสาวน้อยผจญภัยในตลาดสดเมืองไทย ซึ่งเธอใช้การสื่อสารภาษาอังกฤษและภาษามือง่าย ๆ ค่อย ๆ อธิบายให้แม่ค้าเข้าใจถึงสิ่งที่เธอต้องการ ทั้งเส้นข้าวซอย มะนาว ผักกาดดอง หอมแดง กะทิ แต่กว่าจะซื้อวัตถุดิบทำข้าวซอยเมืองเหนือได้ครบตามรายการ เล่นเอาเมื่อยมือ แต่เต็มไปด้วยความน่ารักและสร้างสีสันความสนุกสนานให้รายการได้อย่างมาก

หลังจากที่รายการ “ที่นี่ที่เดียว Only One Thailand” ตอน Thai Food ที่เชิญอินฟลูเอนเซอร์เจ้าบ้านอย่าง เบิร์ด จากเพจผ่าม ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน มาร่วมต้อนรับ ฮารูปี้ บล็อกเกอร์สาวชาวญี่ปุ่น มาลิ้มชิมรสความอร่อยของข้าวซอยเมืองเหนือของไทย แถมยังพาสาวญี่ปุ่นไปหัดทำข้าวซอยไก่กัน โดยพาทั้งเบิร์ดและฮารูปี้ ไปหัดทำข้าวซอยกับเชฟตุ๊กตา เจ้าของร้านอาหารบ้านยี่สาร โดยให้อารูปี้ คอยเป็นลูกมือช่วยทำข้าวซอยด้วยตัวเอง จนในที่สุดได้ข้าวซอยไก่น้ำเข้มข้นหอมกรุ่น ทำให้สาวญี่ปุ่นที่ได้ชมและชิมถูกใจกับรสชาติถึงกับร้องว๊าวในความอร่อยของข้าวซอยเมืองเหนือของไทย และกลายเป็นความสนุกสนานของรายการ “ที่นี่ที่เดียว Only One Thailand”

รายการท่องเที่ยวแบบวาไรตี้คอมเมดี้ สัญชาติไทย ที่ดึงอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังของไทยในฐานะเจ้าบ้านมาเจอกับอินฟลูเอนเซอร์ชาวต่างชาติ ซึ่งแต่ละคนมีผู้ติดตามไม่น้อยกว่า 1 ล้านคน และเป็นเหมือนตัวแทนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวไทยมากที่สุด 5 อันดับแรก ทั้งจีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย และฝรั่งเศส ไปสัมผัสกับเรื่องราววัฒนธรรมไทยทั้งอาหารการกิน การนวด มวยไทย ไปจนถึงเพลงและประเพณี รวมทั้งหมด 6 ตอน ซึ่งใช้เวลาการผลิตนานกว่า1ปี

“อย่างตอนที่ 6 เป็นเรื่องการท่องเที่ยวแบบไปตั้งแคมป์ ต้องไปตั้งแคมป์ในป่า เราเก็บไว้ถ่ายทำเป็นตอนสุดท้าย เพราะถ่ายยากสุด คราวนี้เราถ่ายตอนที่1-5 กินเวลาเกินไป พอมาถ่ายตอนสุดท้ายก็เข้าสู่ช่วงมิถุนายน ถึง กรกฎาคมแล้ว เป็นช่วงฤดูฝนพอดี ก็กลายเป็นความตื่นเต้น ต้องคอยลุ้นสภาพฟ้าฝน ปักตะไคร้ไม่ให้ฝนตก เพราะเราถ่ายเอาท์ดอร์ในป่า ไม่มีที่ให้หลบฝนนอกจากใต้ต้นไม้”

“ส่วนตัวชอบตอนเพลงมากที่สุด คือเราใช้เวลาแต่งเพลงกันประมาณ 1 เดือน กับพี่บ๊อบบี้ จากวงสามบาทห้าสิบ และพี่น้องฝาแฝดนักร้องชาวลาว ในช่วงนั้นบังเอิญคนพี่เขาต้องบินไปอเมริกา คนน้องก็เลยมาได้คนเดียว ซึ่งได้มิตรภาพมาก น้องน่ารักกับทีมงานมาก ตอนไปออกกองที่จตุจักร น้องได้รับความสนใจจากต่างชาติมาก ทีมงานก็เลยประทับใจกัน”

เอกวีร์ บุษปะเกศ หัวหน้าโครงการผู้ผลิตรายการนี้ โดยบริษัท ออลแมช มีเดีย แอนด์ แอดเวอไทซิง จำกัด ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2565 เล่าถึงความยากลำบากปนความประทับใจในการผลิตรายการ “ที่นี่ที่เดียว The Only One Thailand”

โดยรายการนี้ทั้ง 6 ตอน เริ่มเผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก ความยาวตอนละ 20 นาที และมีฉบับเต็ม 40 นาทีทางยูทูบ จนครบทุกตอนในเดือนตุลาคม 2566 นี้ ซึ่งตอนแรก ๆ ที่เผยแพร่ได้รับกระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งอินฟลูเอนเซอร์ต่างชาติที่มาร่วมรายการ ช่วยแชร์รายการไปในช่องทางของตัวเอง เพื่อให้ผู้ติดตามในประเทศต่าง ๆ ได้รับความความสนุกสนานและสัมผัสเสน่ห์ความเป็นไทยได้มากขึ้นด้วย

“ช่วงที่เราตัดต่อเสร็จแล้วมานั่งดูผลงาน มันเป็นอะไรที่ภูมิใจมาก และเมื่อส่งไปให้กองทุนสื่อดู เขาก็สนุกกับเราด้วย เราก็ยิ่งใจฟูขึ้นไปอีก เพราะเรามั่นใจได้ว่า นอกจากดูสนุกไปไม่หยาบคายและได้สาระแล้ว ทางกรรมการที่กองทุนสื่อดูแล้ว เขารู้สึกแฮปปี้กับเรา ผลลัพธ์ที่ออกมาตรงนี้มันทำให้เรามีความสุขกับการทำงานด้วย และมั่นใจได้ว่าผลงานชุดนี้น่าจะไปได้สวยไปได้ดี”
เอกวีร์ เล่าย้อนไปถึงความภูมิใจของทีมงานหลังผลิตรายการเสร็จ และนำเสนอคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ผู้สนับสนุนทุนในการผลิต เพื่อส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์เชิงวัฒนธรรมสร้างสรรค์ของไทยให้โลกได้รู้จักมากขึ้น ซึ่งจะเป็นอีกส่วนที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของไทยได้อีกทางด้วย

“ฝากบอกไปถึงชาวต่างชาติ ถ้าคุณมีแพลนที่จะท่องเที่ยว แต่ยังไม่รู้จะไปท่องเที่ยวที่ไหน ก็อยากให้มาดูรายการ “ที่นี่ที่เดียว The Only One Thailand” แล้วจะรู้ว่าในประเทศไทยยังมีอะไรน่าสนใจอีกมากมาย”

“ส่วนในมุมคนไทย เราอยากให้ดูแล้วสนุกและรู้สึกภูมิใจกับสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเรา มีความเป็นชาตินิยมมากขึ้น บางทีเราอาจจะเห็นผ้าถุงที่แม่เราใส่แล้วเบื่อมากเลย แต่มันอาจจะเป็นสิ่งล้ำค่าของชาวต่างชาติก็ได้ อยากให้รู้สึกกลับมาภูมิใจกับผ้าถุงของแม่ หรือความเป็นไทยและวัฒนธรรมไทยมากขึ้น”

เอกวีร์ ทิ้งท้ายฝากถึงรายการ “ที่นี่ที่เดียว The Only One Thailand” รายการที่เรียกว่า ไทยดูได้ ต่างชาติดูดี มีทั้งความสนุกสนาน สาระและความภูมิใจในความเป็นไทย ถ้าไม่เชื่อลองพิสูจน์ด้วยการดูรายการนี้สักครั้งสิครับ