เลือกหน้า

ร้อนรักรัญทดแท้ ทุกข์ทน
ทนทุกข์ทุรนรน รักร้อน
สารสั่งนุชนฤมล มิตรมิ่ง
มิ่งมิตรสมรอย่าข้อน อกโอ้สั่งสาร ฯ

กลโคลงช้างประสานงา บทประพันธ์ของ หลวงนายชาญภูเบศร ที่มีเนื้อความคล้ายเพลงยาวพรรณนาร้อนรน ทุรนทุรายในความรัก จึงเขียนสารส่งไปแจ้งความรู้สึก และตั้งความหวังว่านางจะมิตรใจตอบสารมาให้ทราบความ เป็น 1 ในกลโคลง 38 กล ที่ปรากฏอยู่บนศิลาจารึกวัดพระเชตุพนฯ(วัดโพธิ์) ประดับไว้ที่เสาพระระเบียงชั้นนอก ทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศใต้ ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ให้รวบรวมผลงานทั้งบทพระราชนิพนธ์ บทพระนิพนธ์ และความรู้ต่างๆ มาจัดแสดงไว้ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับประชาชน ซึ่งต่อมาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก จากยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี 2554

โคลงกลบทวัดโพธิ์ อายุกว่า 200 ปี มรดกทางวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้จัก หรือถอดรหัสถอนกลไม่เป็น อ่านแล้วไม่เข้าใจ วันนี้ได้ถูกนำมาพัฒนาในเวอร์ชั่นใหม่ ถ่ายทอดผ่านเทคโนโลยี แสดงการถอนกลด้วย Motion Graphic ประกอบกับเสียงขับร้องทำนองเสนาะอันไพเราะ จัดแสดงเป็นนิทรรศการเสมือนจริงบนจักรวาลเสมือน หรือ Metaverse ในชื่อ “เดอะ วัดโพธิ์เอ้ม โค้ด ถอดรหัสโคลงกลบทมรดกโลกสู่สากลบนจักรวาลเสมือน” ให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติได้รับรู้ และร่วมชื่นชมในศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยที่เก็บซ่อนไว้ ได้จากทุกที่ทั่วโลก

ผลงานชุดนี้เกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจของ ชูพล ศรีเวียง ครีเอทีฟ นักโฆษณา นักร้อง และนักแต่งเพลงมากฝีมือ รวมถึงทีมงาน ที่มีความชื่นชอบในเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมของวัดโพธิ์ อยากช่วยอนุรักษ์ และถ่ายทอดให้คนอื่น ๆ ได้ชื่นชมด้วย จึงเสนอขอทุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2565 และได้รับอนุมัติให้ผลิตผลงานซอฟต์พาวเวอร์ชิ้นนี้

“เรามองว่าโคลงกลบทจารึกวัดโพธิ์ที่มีการเข้ารหัสในการอ่าน มันมีเสน่ห์มาก จึงไปปรึกษา ผศ.ดร.ดำรงพล อินทร์จันทร์ คณบดีคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้เขียนหนังสือ ท่าเตียน : วัด วัง บ้าน ร้าน ตลาด และผู้คน และอาจารย์พอพล สุกใส ที่มีความรู้ความชำนาญเรื่องจารึกและวรรณกรรม เมื่อได้ทราบข้อมูลเชิงลึก ก็ประทับใจมาก อยากให้คนไทยทุกรุ่น และชาวต่างชาติได้รับรู้ และชื่นชมศิลปวัฒนธรรมเหล่านี้ ซึ่งเป็นเรื่องภูมิปัญญาไทยที่สืบทอดกันมาหลายร้อยปี ถือว่าเป็นซอฟต์พาวเวอร์ชั้นดีเลย”

“เดอะ วัดโพธิ์เอ้ม โค้ด ถอดรหัสโคลงกลบทมรดกโลกสู่สากลบนจักรวาลเสมือน” คัดเลือกโคลงกลบทวัดโพธิ์ มานำเสนอทั้งหมด 25 กล ในความยาวคลิปละ 1 นาที เผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดียในชื่อ The Wat Pho-em Code ทั้ง ติ๊กต็อก ยูทูบ ยูทูบรีล เฟซบุ๊ก เฟซบุ๊กรีล และอินสตราแกรม และสุดท้ายได้รวบรวมทั้งหมดไปเก็บไว้ในเว็ปไซต์ และ Virtual Exhibition บน Metaverse ที่ให้ความรู้สึกเสมือนได้เข้าไปชมจากรึก ที่วัดโพธิ์ด้วยตัวเองจริง ๆ ซึ่งได้รับฟีดแบคที่ดีมากในทุกแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะในติ๊กต็อก ที่มีคนรุ่นใหม่อายุ 18-25 ปี เข้ามารับชมมากกว่า 1 ล้าน 4 แสนวิว

“ดูจากฟีดแบค กลายเป็นว่า จากคำที่อ่านไม่เป็นคำ ที่มันเรียง ๆ กันอยู่ มันทำให้คนดูสนใจ อย่างในติ๊กต็อก ส่วนใหญ่พอเห็นVirtual เห็นภาพแล้วจะรู้สึกสงสัยอยากรู้ทันทีเลยว่า มันอ่านยังไง ซึ่งจากสื่อของเรา ในภาพก็จะมีโคลง มีตัวไดอะแกรม แสดงตัวถอนกลให้ดูว่ามันอ่านอย่างนี้ ๆ คนที่ชมจะได้คิดตาม มันกลายเป็นดี ยิ่งทำให้ได้รับความสนใจมากขึ้น เหมือนได้เล่นปริศนาอักษรไขว้ กลายเป็นเรื่องสนุก คนที่ดูคลิปอันที่1 ก็จะไปดูต่อในคลิปที่ 2 3 4 และ 5 บางคนก็ชื่นชอบมาก ดูทีเดียวต่อเนื่อง 25 คลิป บางคนก็กด Favorite กดติดตามไว้ หรือกดแชร์ต่อ หรือบางคนถ้าไม่มีเวลาก็จะดูแค่ 2-3 ตอนก่อน แล้วค่อยกลับมาดูใหม่”

จากจารึกโคลงกลบทวัดโพธิ์ อายุกว่า 200 ปี ที่ตัวอักษรเริ่มจางหาย วันนี้ถูกนำกลับมาทำให้มีชีวิตอีกครั้ง อ่านได้ชัดเจน พร้อมกับการแสดงตัวถอนกล ให้เข้าใจความหมายได้ง่ายขึ้น ทุกอย่างจำลองไว้ใน Virtual Exhibition บน Metaverse ใครที่ยังไม่มีโอกาสได้ไปชมที่วัดโพธิ์ หรือ ได้ชมแล้ว แต่ยังถอดรหัสถอนกลไม่เป็น ก็สามารถเข้าไปชมและร่วมหาคำตอบกันได้ที่ The Wat Pho-em Code ในทุกแพลตฟอร์ม

สามารถติดตาม The Wat Pho-em Code ได้ที่ 
Facebook : The Wat Pho-em Code 
https://www.facebook.com/profile.php?id=100089696228782&mibextid=LQQJ4d