เลือกหน้า

“เล่นนานเกิน! เด็กวัย 13 ติดเกมออนไลน์ ช็อคใจสั่น ถูกหามส่ง ร.พ.”
“เด็กป.6 ติดเกมหนัก ไม่ยอมขยับ 48 ชม. แม่เครียดตามป้อนข้าว”
“โอละพ่อ!เด็ก10ขวบ โกหกพ่อ โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก สูญเงิน 1.2 ล้าน ที่แท้เติมเกม”
“อึ้ง! เด็กไทยติดเกมออนไลน์ ขโมยบัตรเครดิตพ่อแม่ เติมเงินเป็นแสนบาท”

ตัวอย่างพาดหัวข่าวเด็กติดเกมเหล่านี้ มักมีให้เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่มีแต่ในแง่มุมของการสร้างปัญหา และก่อเหตุความรุนแรง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ก็มีเด็กอีกหลายคนที่เล่นเกม จนได้เป็นเกมเมอร์ เป็นนักกีฬาE-sport หรือนำความเชี่ยวชาญจากการเล่นเกมไปสร้างอาชีพกระทั่งประสบความสำเร็จ มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ

แนวคิดนี้กลายมาเป็นไอเดียเริ่มต้นของ ปริฉัตร์ บุญสาร และทีมงานบริษัท เท่นิยม จำกัด ที่นำมาสร้างสรรค์ผลิตเป็นรายการทอล์คที่ชื่อว่า “Winner Gamer เกมพิชิตฝัน II” โดยในซีซั่น2นี้ ยังคงได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2564 ส่วนรูปแบบในการนำเสนอ จะต่างจากซีซั่นแรก ที่เน้นนำเสนอเรื่องราวของเด็กติดเกม ว่าสามารถก้าวข้ามจากภาวการณ์นั้นออกมาได้อย่างไร และจะเป็น The Winner ในชีวิตจริงได้อย่างไร ส่วนในซีซั่นนี้จะเน้นเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันให้รู้เท่าทันสื่อในเกมมากขึ้น

“เด็กหลาย ๆ คน ก็อยากเป็นแชมป์ อยากเป็นเกมเมอร์ อยากเป็นนักกีฬา E-sport เพราะมองว่าเล่นเกมแบบนี้แล้วจะได้เงินเยอะ ร่ำรวย โดยไม่ได้คิดว่าระหว่างทาง ก่อนที่เขาจะประสบความสำเร็จมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ เขาต้องพบเจอกับอะไรมาบ้าง ซึ่งตรงนี้เป็นจุดที่เรามอง เราไม่ได้มองปลายทางที่เขาประสบความสำเร็จ แต่เรามองถึงระหว่างทาง ก่อนที่เขาจะประสบความสำเร็จ เขาจะต้องผ่านอะไรมา ต้องมีวินัย ฝึกซ้อม รู้เท่าทันเกม ไม่ใช่เล่นเกมตลอด 24 ชั่วโมง แล้วก็ไม่เรียน ทุกอย่างต้องมีความบาลานซ์อย่างเหมาะสม ถึงจะประสบความสำเร็จได้”

รายการทอล์ค “Winner Gamer เกมพิชิตฝัน II” มีทั้งหมด 12 ตอน ความยาวตอนละ 25 นาที ออกอากาศทางช่อง 9 Mcot HD ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และสามารถชมย้อนหลังได้ทางยูทูบ โดยแต่ละตอนจะเล่าผ่านประสบการณ์ของบุคคลต้นแบบ ซึ่งมีแง่มุมที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป เช่น เส้นทางชีวิตของ “เนส สรรเพชร มารัตร์” นักกีฬาE-sport ฉายาเฟริ์สวัน ที่เคยเป็นเกมเมอร์อยู่สโมสรของบุรีรัมย์ ที่บ้านเขาไม่ได้ร่ำรวย แต่ชอบเล่นเกม จึงพยายามฝึกฝนมาเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ได้ทิ้งการเรียน สุดท้ายได้เป็นเกมเมอร์ที่ประสบความสำเร็จมีรายได้เยอะมาก , เรื่องราวของ “ทัก ชวิทลิทธ์ ธิเดชรัตน์” ที่เคยเป็นเด็กติดเกม แต่สอบติดแพทย์ได้สำเร็จ , และเคสเด็กติดเกม ที่ใช้ความชอบและความเชี่ยวชาญมาเปิดบริษัทเอไอเป็นของตัวเอง ฯลฯ

“ความตั้งใจของเรา ไม่ใช่ดูแค่รู้ว่าคนนี้เขามีความเป็นมายังไง แต่อยากให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ดูแล้วรู้สึกว่าลูกเราหลานเราก็ติดเกมแบบนี้นี่นา แล้วนำแง่คิดที่ได้จากการรับชมไปปรับใช้ เพราะบางครอบครัวอาจจะยังไม่รู้จักวิธีแก้ไข ซึ่งในแต่ละตอน นอกจากมีบุคคลต้นแบบแล้ว ก็ยังมีคนใกล้ชิด พ่อแม่ ครอบครัว หรือเพื่อน ๆ ที่อยู่ในห้วงเวลาที่เขาติดเกม มาเล่าให้ฟังด้วยว่า ณ ช่วงเวลานั้นเป็นยังไง แล้วกว่าที่จะครอบครัวจะทำให้เขากลับมาประสบความสำเร็จได้เหมือนในปัจจุบัน เขามีวิธีการยังไง และยังมีนักจิตวิทยามาช่วยให้คำแนะนำด้วยว่า สิ่งที่พ่อแม่ทำ หรือบุคคลต้นแบบทำ เป็นสิ่งที่เหมาะสมแล้วหรือยัง หรือมันควรจะเป็นอย่างไร”

บุคคลต้นแบบ ที่เคยเป็นเด็กติดเกมทั้ง 12 คน ล้วนมีเรื่องราวชีวิต และแง่คิด จากประสบการณ์ที่เคยพ่ายแพ้ หรือล้มเหลวมาก่อน กว่าที่พวกเขาจะก้าวมายืนอยู่ในจุดที่ประสบความสำเร็จ แต่ละคนจะมีวิธีจัดการชีวิตตัวเองอย่างไร มาร่วมพิสูจน์กันได้ใน Winner Gamer เกมพิชิตฝัน 2

#กองทุนสื่อ #WinnerGamerเกมพิชิตฝันSeason2
#เล่าสื่อกันฟัง #บทความเล่าสื่อกันฟัง
#ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

ติดตาม “กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” ได้ที่
Website : www.thaimediafund.or.th
Facebook : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์
Youtube : www.youtube.com/c/ThaiMediaFund
Line Official : @thaimediafund