เลือกหน้า

การเข้าวัดทำบุญไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป และไม่ได้เป็นเรื่องของผู้สูงวัย รุ่นลุงป้าน้าอา คุณตาคุณยาย เท่านั้น การเข้าวัดของคุณจะเปลี่ยนไปเมื่อดาวน์โหลดเกม YAKLAND เกมที่จะให้คุณสัมผัสความดุร้ายของหน้ายักษ์กลายเป็นน่ารักไปทันที
.
อย่างที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดโพธิ์ วัดประจำรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี แต่ละวันจะมีผู้คนที่ไปร่วมทำบุญ และชมความสวยงามของวัดจำนวนมาก แต่ช่วงนี้บรรยากาศการเที่ยวชมวัดคึกคักและสนุกสนานมากขึ้น หลังจากมีทั้งเด็ก ๆ วัยรุ่น และผู้สูงวัย รุ่นคุณตา คุณยาย อีกหลายคน ดาวน์โหลดเกม YAKLAND มาเล่นและร่วมผจญภัย ออกตามหาเหล่ายักษ์แสนน่ารักจากเกม YAKLAND เริ่มจากการเช็คอินที่วัด แล้วค่อยออกเดินตามหายักษ์น้อยใหญ่ ไปตามแผนที่จนเกือบทั่ววัด เพื่อเช็คพอยท์ให้ครบทั้ง 5 จุด ถึงจะมีโอกาสได้พบกับ “ยักษ์อัสนีย์” ยักษ์ผู้ว่องไวและมีความจริงใจ แล้วก็ต้องตอบคำถามให้ถูกต้อง จึงจะสามารถไล่จับและนำยักษ์อัสนีย์กลับไปเลี้ยงได้ เช่นเดียวกับที่วัดอรุณฯ วัดระฆัง วัดสุทัศน์ และวัดสระเกศ ซึ่งมีเหล่ายักษ์ภูผา ยักษ์เมฆา ยักษ์อัคคี และยักษ์วารีซ่อนตัวอยู่

สุนิสา ศรีพลทัศน์ ทีมผู้พัฒนาเกมและแอปพลิเคชัน จากบริษัท บราเธอร์ พิคเจอร์ จำกัด เล่าถึงบรรยากาศที่แสนประทับใจ ในวันที่ทีมงานไปออกบูธเปิดตัวเกมและแอปพลิเคชัน YAKLAND ที่วัดโพธิ์ ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก เช่นเดียวกับตอนไปโรดโชว์ที่วัดอรุณฯ วัดระฆัง วัดสุทัศน์ และวัดสระเกศ ที่มียักษ์อีก 4 ตน ซึ่งถูกปรับคาแรกเตอร์ใหม่ แปลงโฉมจากยักษ์ใหญ่ตัวร้าย หน้าตาน่ากลัวและน่าเกรงขาม จากหน้ายักษ์กลายมาเป็นเหล่ายักษ์ผู้น่ารัก ที่มีบุคลิกและนิสัยแตกต่างกัน ซึ่งแอบซ่อนตัวอยู่ ตามวัดทั้ง 5 แห่ง
.
“มีคนมาร่วมกิจกรรมเยอะมาก เขาโหลดแอปไปลองเล่น ถ่ายรูปกับยักษ์ แฮปปี้มากเลย หลายคนโหลดแอปได้ปุ๊บ ก็เดินไปหายักษ์ในวัดทันที ซึ่งเราก็แปลกใจที่คนให้ความสนใจกันขนาดนี้ หลังจากจับยักษ์ได้ เขาก็ดีใจเดินกลับมาบอกเราว่าจับยักษ์ได้แล้ว มันเกินความคาดหมายจริง ๆ”
.
และที่เกินความคาดหมายมากยิ่งขึ้นไปอีก ก็คือ กลุ่มผู้ใหญ่และผู้สูงวัยจำนวนมาก ที่ต่างตื่นเต้นเข้ามาสอบถามว่าเทคโนโลยี AR คืออะไร เขาต้องดาวน์โหลดและเล่นอย่างไร มาต่อคิวขอให้ทีมงานช่วยสอนกันอย่างคึกคัก
.
“ตอนแรกเราคิดว่า ผู้สูงอายุ คงไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายหลัก น่าจะสนใจกันน้อย เพราะมีความยากในเรื่องการเข้าถึงเทคโนโลยี เขาอาจไม่เข้าใจ แต่กลับกลายเป็นว่า กลุ่มผู้สูงอายุที่มาวัด คุณป้า คุณน้า คุณอา ต่างยื่นโทรศัพท์ให้เราช่วยกดโหลดแอปให้เกือบทุกคนเลย จาก 100% เรียกได้ว่ามีถึง 80% ที่สนใจให้เราช่วยโหลดเกมให้”
.
ส่วนกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่ทีมงานอยากให้เกมนี้เป็นสื่อกลางชวนพวกเขามาเที่ยววัดให้มากขึ้น ก็ให้ความสนใจไม่น้อย เช่นเดียวกับกลุ่มเด็กเล็ก ที่ต่างขอให้คุณพ่อคุณแม่มาดาวน์โหลดเกม YAKLAND ซึ่งมีทั้งเวอร์ชันภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ไปเล่นไล่ตามจับยักษ์กันสนุกสนาน
.
สุนิสา บอกว่า เมื่อได้ฟังฟีดแบ็ก ทีมงานก็รู้สึกชื่นใจและหายเหนื่อย หลายคนบอกว่าไอเดียที่เราทำมันดีมาก ช่วยให้การมาวัดของเขาไม่น่าเบื่อ หลังไหว้พระทำบุญเสร็จ ก็ยังไม่อยากกลับ อยากอยู่เล่นเกมและทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่วัดต่อ ทำให้เขาได้ใช้เวลาอยู่ในวัดมากขึ้น และได้เดินดูสถาปัตยกรรมชมความงามภายในวัดได้นานขึ้น ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนใหญ่ก็ชอบคาแรกเตอร์ของยักษ์ที่ดูน่ารักแปลกตา หลายคนอยากได้ เข้ามาถามถึงวิธีการเล่นว่าต้องทำอย่างไร พอดาวน์โหลดสำเร็จเขาก็รู้สึกอะเมซิงมาก รีบออกไปตามจับยักษ์กันใหญ่ นอกจากนี้เขายังชอบฟีเจอร์แชทบอทช่วยตอบข้อสงสัย ที่เป็นเสมือนไกด์ช่วยให้เข้าถึงการท่องเที่ยวของไทยได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

จากกระแสตอบรับที่เกิดขึ้น ทำให้ตอนนี้เกมและแอปพลิเคชัน YAKLAND มียอดดาวน์โหลดทะลุกว่า 20,000 ราย และยังคงเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่กว่าที่จะมาถึงวันนี้ได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย หลังทีมบราเธอร์ พิคเจอร์ฯ นำไอเดียการพัฒนาเกมพาท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแนวใหม่ ไปเสนอกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จนได้รับทุนประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2563 แล้วก็ต้องมาเจอกับพิษโควิด 19 สถานที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะวัดดังทั้ง 5 แห่งที่กำหนดไว้ในเกมก็ปิดทั้งหมด ทีมงานไม่สามารถลงพื้นที่ไปเช็กแผนที่ เทสระบบ พัฒนาจุด และปักหมุดโลเคชั่นได้
.
“ช่วงนั้นทำงานกันยากมาก เราลงพื้นที่จริงไม่ได้ ทำได้เพียงแค่ดู Google Map จากในออนไลน์ แต่ระยะต่าง ๆ ที่ไปวัดสเกลพื้นที่มันไม่ได้แม่นยำร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้การทำงานล่าช้าไปจากที่เราวางแผนไว้ ขยายเป็น 1 ปี 6 เดือน กว่าที่งานจะออกมาสมบูรณ์”
.
เกมและแอปพลิเคชัน YAKLAND จากฝีมือคนไทย จึงเป็นความภูมิใจที่ทีมผู้พัฒนา อยากให้ทุกคนได้ลองดาวน์โหลดมาเล่น เพราะนอกจากจะได้ผจญภัยสนุกกับการตามจับยักษ์แสนน่ารักในวัดดังของไทยทั้ง 5 แห่งแล้ว ยังได้เรียนรู้ได้ชมความงามของสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สำคัญ จากหน้ายักษ์เป็นน่ารักในยักษ์แลนด์ ของยักษ์ทั้ง 6 ตน จะช่วยดึงดูดผู้คนจากทุกมุมโลกให้มาสัมผัสความน่ารักของพวกเขา สัมผัสเสน่ห์ความเป็นไทยและส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบน่ารัก ๆ ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย
.
#กองทุนสื่อ #ยักษ์ไทย #YakLand #เกมออนไลน์
#โครงการส่งเสริมคุณค่าวัดไทยโดยยักษ์ไทย
#เล่าสื่อกันฟัง #บทความเล่าสื่อกันฟัง
#ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์