เลือกหน้า

ใครจะคิดว่า “ยักษ์” เขี้ยวใหญ่ คิ้วหนา หน้าตาถมึงทึง รูปร่างใหญ่โต ที่เห็นเป็นรูปปั้นถือกระบองคอยเฝ้าอยู่ตามวัดวาอาราม ท่าทางน่าเกรงขาม แม้จะอยู่ในวรรณคดี ก็ได้แค่บทตัวร้ายที่รักเธอ แถมสำนวนสุภาษิตไทยยังกล่าวหาว่าเจ้าชู้ยักษ์ ซึ่งหมายถึงพวกคนเจ้าชู้ที่ไม่ได้ดังใจ ก็จะใช้กำลังหักหาญ ดูโหดร้ายไปหมด ไม่คิดว่าจะปรับโหมดจากหน้ายักษ์เป็นน่ารัก โลดแล่นอยู่ในเกมและแอปพลิเคชัน “YAKLAND” ที่พัฒนาจากฝีมือคนไทย จากแรงบันดาลใจที่ต้องการจะส่งเสริมให้สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมอันสวยงามของไทย ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ผ่านยักษ์ที่แปลงโฉมเป็นยักษ์ผู้น่ารักทั้ง 6 ตน ที่มีนิสัยใจคอแตกต่างกัน ทั้ง
.
อสุรสี ยักษ์พี่ใหญ่ผู้รักความสงบ ตัวแทนความยุติธรรม ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน
ภูผา ยักษ์เขียวผู้มีเมตตา เสียสละ และมีพละกำลังไว้เป็นที่พึ่งให้กับทุกคน
เมฆา ยักษ์ผู้รักในความอิสระ ช่างคิด ช่างสงสัย และใฝ่เรียนรู้
อัคคี ยักษ์แดงผู้กล้าหาญ รักการผจญภัย ชอบความท้าทายใหม่ ๆ
วารี ยักษ์ฟ้าผู้มีเหตุผล ใจเย็น มีแบบแผน มองส่วนรวมก่อนเสมอ
.
อัสนีย์ ยักษ์ที่ว่องไว และมีความจริงใจ
สุนิสา ศรีพลทัศน์ ทีมผู้พัฒนาเกมและแอปพลิเคชัน จากบริษัท บราเธอร์ พิคเจอร์ จำกัด เล่าถึงไอเดียแรกเริ่มของการพัฒนาเกม YAKLAND ที่นำไปเสนอต่อกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จนได้รับทุนสนับสนุนประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2563 โดยเกมนี้อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีและฟีเจอร์หลากหลายที่เชื่อมโยงกัน ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์เกมเทคโนโลยี AR (Augmented reality) เทคโนโลยีการโต้ตอบอัตโนมัติ (Chatbot) ที่เป็นเสมือนไกด์พาเที่ยว รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาผสานระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงกับโลกเสมือนจริงเข้าด้วยกัน และการสะสมแต้มเพื่อแลกส่วนลดกับร้านค้าต่าง ๆ ที่เข้าร่วมรายการ

นอกจากความสนุกที่ได้จากการไปตามไล่จับยักษ์และนำมาเลี้ยงให้โตแล้ว ภายในแอปพลิเคชัน YAKLAND ยังมีฟีเจอร์ให้ถ่ายรูปคู่กับแอนิเมชั่นยักษ์แสนน่ารักทั้ง 6 ตน มีมินิเกมยักษ์ขี่รถตุ๊กตุ๊กไล่ตามยักษ์ต่าง ๆ ให้เล่นเก็บแต้มแบบใส่สกอริ่งในยามว่าง และมีโหมด Chatbot เป็นเสมือนไกด์พาเที่ยว คอยตอบข้อสงสัยที่เกี่ยวข้องกับวัด สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ร้านอาหาร เรื่องราวต่าง ๆ หรือเส้นทาง ซึ่ง สามารถกดลิงก์ Google Map พาไปยังสถานที่เป้าหมายได้ทันที

เกมและแอปพลิเคชัน YAKLAND เล่นได้ทั้งเวอร์ชันภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน จากความมุ่งหวังของทีมผู้พัฒนาเกม ที่อยากส่งเสริมให้วัยรุ่นและนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่เข้าวัดมากขึ้น แต่กระแสตอบรับกลับดีเกินคาด ไม่เพียงแต่เด็กและวัยรุ่นเท่านั้น วัยทำงาน ผู้สูงอายุ และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต่างก็ให้ความสนใจจนมียอดดาวน์โหลดทะลุกว่า 20,000 รายไปแล้ว กับการมาร่วมผจญภัยกับเหล่ายักษ์สุดน่ารัก ใน YAKLAND ดินแดนยักษ์ เกมพาท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแนวใหม่ที่พร้อมที่จะให้ผู้คนจากทุกมุมโลกได้สัมผัสความน่ารักในยักษ์แลนด์ ที่เต็มไปด้วยความสวยงามของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมของวัดสำคัญในไทย ไปพร้อมกับความสนุกสนานกับพี่น้องยักษ์สัญชาติไทยทั้ง 6 ตน ที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้คนทุกเพศทุกวัย ที่ต่างบอกต่อ ยักษ์แลนด์ หน้ายักษ์ น่ารัก น่าเล่น รับรองลองแล้วจะติดใจ
.
#กองทุนสื่อ #ยักษ์ไทย #YakLand #เกมออนไลน์
#โครงการส่งเสริมคุณค่าวัดไทยโดยยักษ์ไทย
#เล่าสื่อกันฟัง #บทความเล่าสื่อกันฟัง
#ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์